Hướng dẫn ghi các thông tin có trong sơ yếu lý lịch trích ngang

Sơ yếu lý lịch trích ngang là một giấy tờ quan trọng và cần thiết đối với mỗi ứng viên khi đi xin việc hay thực hiện các vấn đề quan trọng. Để viết được các nội dung trong sơ yếu lý lịch này thì cần phải viết những gì? Bạn hãy tham khảo bài viết sau đây của vieclamkythuat123.com để biết các thông tin này nhé!

1. Tìm hiểu về sơ yếu lý lịch trích ngang

1.1. Sơ yếu lý lịch trích ngang được hiểu là gì?

Sơ yếu lý lịch trích ngang còn được gọi là sơ lược lý lịch. Đây là một loại giấy tờ dùng để kê khai một cách tóm tắt các thông tin cá nhân của người viết. Các thông tin đó bao gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, quá trình làm việc và kỹ năng. 

Đây là một giấy tờ rất cần thiết trong bộ hồ sơ xin việc và dùng làm tài liệu khi nhập học. Nó sẽ giải quyết được các vấn đề công việc và làm các thủ tục hành chính. Đây sẽ là loại tài liệu mà nhà tuyển dụng có thể biết được các thông tin của ứng viên. Để từ đó có thể sàng lọc và lựa chọn việc phỏng vấn ứng viên đó hay không. Vậy nên nó rất quan trọng đối với việc để nhà tuyển dụng thấy được tiềm năng của ứng viên.

Trong mẫu sơ yếu lý lịch trích ngang cần phải đảm bảo được cả mặt nội dung và hình thức. Nó có thể tóm tắt được những nội dung về quá trình giáo dục và đào tạo về bằng cấp, nghiệp vụ, kỹ năng và những kinh nghiệm làm việc có liên quan đến trình độ chuyên môn. 

Trong một bộ hồ sơ xin việc thì sơ yếu lý lịch là một giấy tờ  mà nhà tuyển dụng quan tâm đầu tiên ngoài CV và đơn xin việc.

Tìm hiểu thêm: Mẫu sơ yếu lý lịch theo quy định Nhà nước

Tóm tắt các thông tin cá nhân
Tóm tắt các thông tin cá nhân

1.2. Cách viết sơ yếu lý lịch trích ngang chuẩn nhất

1.2.1. Cách kê khai thông tin bản thân

Đây là phần thông tin của bản thân ứng viên. Đây là nội dung chứa nhiều thông tin nhất vì nó chiếm đến một mặt của khổ giấy A4. Trong phần này sẽ có các thông tin về Họ tên ứng viên, Bí danh và Tên thường gọi. Trong phần này bạn chỉ phải điền tên của mình theo yêu cầu cụ thể như sau: 

Họ và tên: Cần điền đầy đủ tên của mình giống với thông tin trên chứng minh nhân dân hoặc giấy khai sinh độ chính xác được đảm bảo tuyệt đối.

Bí danh: Nếu có bí danh phục vụ cho công tác cá nhân thì ghi vào mục này. Nếu không có thì bạn chỉ việc ghi “Không” là hoàn thành xong nội dung.

Tên thường gọi: Nếu có tên thường gọi cụ thể là tên bố mẹ, anh chị em gọi bạn khi ở nhà. Nếu không có thì cũng ghi “Không” tương tự như mục trên.

Ngoài ra, các thông tin cơ bản khác như: Ngày sinh, Nguyên quán, Nơi đăng ký thường trú hiện nay thì bạn phải viết theo chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu.

Mục Dân tộc: Bạn sẽ ghi dân tộc của mình (ví dụ như dân tộc Kinh, Tày, Nùng,...)

Tôn giáo: Nếu bạn là người theo tôn giáo nào đó thì hãy ghi cụ thể tôn giáo vào mục này. Còn nếu không thuộc tôn giáo nào sẽ ghi “Không” trong sơ yếu.

Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất: Đây là thông tin mà có thể nhiều bạn trẻ không rõ vậy thì hãy hỏi bố mẹ hoặc ông bà để ghi thông tin về thành phần gia đinh sao cho chính xác.

Trình bày các thông tin của bản thân
Trình bày các thông tin của bản thân

Ngoài ra, bạn cần quan tâm đến một số thông tin cơ bản khác như sau:

Trình độ văn hóa: Ghi vào đây trình độ phổ thông mà bạn tốt nghiệp (ví dụ như 10/10, 12/12).

Ngoại ngữ: Ghi trình độ ngoại ngữ trong sơ yếu lý lịch trích ngang (ví dụ tiếng Anh B1, hay tiếng Nhật N2,...)

Trình độ chuyên môn: Đây là nội dung ghi hệ tốt nghiệp sau THPT. Đó có thể là Trung cấp, Cao đẳng hay Đại học và cần ghi rõ chuyên ngành đào tạo.

Ngày kết nạp vào Đảng, vào Đoàn kèm theo nơi kết nạp. Nếu không nhớ các thông tin này thì có thể mở thẻ đã được cung cấp ra xem.

Tình trạng sức khỏe bao gồm cả chiều cao và cân nặng cũng cần phải thể hiện rõ ràng. Để có thể cho nhà tuyển dụng biết được về tình trạng sức khỏe.

Nghề nghiệp trong mẫu sơ yếu lý lịch trích ngang cá nhân hoặc trình độ chuyên môn: Ghi cụ thể về nghề nghiệp và chuyên môn hiện tại khi ứng tuyển kèm theo thông tin về cấp bậc và chức vụ cùng với mức lương nhận được.

Ngày nhập ngũ/xuất ngũ: Nếu bạn chưa tham gia nhập ngũ hay ứng viên là nữ thì có thể bỏ qua phần này.

Một số thông tin quan trọng khác
Một số thông tin quan trọng khác

1.2.2. Kê khai thành phần gia đình

Thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch này chủ yếu bạn cần điền các thông tin về ứng viên. trong đó bao gồm các thông tin của: cha mẹ, anh chị em ruột, vợ/chồng và con cái. Đối với phần thông tin của bố mẹ cũng cần phải có thông tin về Họ tên, tuổi, nghề nghiệp. Bởi đây đều là những thông tin cơ bản và cần thiết được đưa vào một cách chính xác. 

Ngoài những thông tin trên thì bạn cũng cần điền các thông tin về Trước Cách mạng Tháng 8 làm gì? Ở đâu?Trong kháng chiến chống Pháp thì làm gì? Ở đâu? Từ 1955 đến nay làm gì? Ở đâu? Các thông tin này bạn nên hỏi bố mẹ để có thể trả lời được một cách chính xác nhất. 

1.2.3. Thông tin về quá trình đào tạo và công tác

Đây là nội dung cuối cùng trong sơ yếu lý lịch được thể hiện bằng bảng. Các thông tin mà bạn đưa ra sẽ dựa vào những yêu cầu có trong bảng để viết vào nội dung một cách chính xác. Các thông tin trong bảng bao gồm những thông tin để theo dõi quá trình học tập và làm việc của bản thân như: Thời gian hoạt động từ tháng năm đến tháng năm, Tên trường đào tạo chuyên nghiệp sau THPT, Ngành học, Hình thức đào tạo (chính quy và tại chức), Văn bằng chứng chỉ.

Đây đều là các thông tin cơ bản để bạn có thể dễ dàng kê khi nên bạn chỉ cần nhớ lại năm hoạt động thì sẽ ra được sự kiện tham gia chính xác nhất.

Ngoài ra cần phải có một lời cam đoan để có thể đảm bảo tất cả các thông tin trên đều đúng sự thật. Ngoài ra, cũng cần có mẫu sơ yếu lý lịch để thể hiện được vấn đề khen thưởng hay kỷ luật.

Tìm hiểu thêm: Cách trình bày thông tin bản sơ yếu lý lịch tự thuật

Quá trình công tác và đào tạo của ứng viên
Quá trình công tác và đào tạo của ứng viên

2. Nên viết sơ yếu lý lịch trích ngang theo hình thức nào?

Khi viết sơ yếu lý lịch trích ngang thì các thông tin trong loại sơ yếu này yêu cầu đơn giản nên tuỳ từng nhu cầu và sở thích cá nhân mà mỗi người có thể lựa chọn cho mình lựa chọn cách viết cho riêng mình. Bạn có thể lựa chọn cách viết tay hoặc đánh máy tùy thích bởi nhà tuyển dụng đều sẽ chấp thuận các hình thức trên. Nhưng dù có viết theo hình thức nào thì sơ yếu lý lịch của bạn vẫn phải đảm bảo được về mặt nội dung để có thể đạt được yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng.

Nếu bạn thích sự cẩn thận và trau chuốt thì bạn có thể chọn cách viết tay để dễ dàng kiểm soát được các nội dung trong sơ yếu. Tuy nhiên khi viết bằng cách này thì bạn cần đảm bảo về hình thức của sơ yếu phải thật đẹp và không được mắc lỗi chính tả.

Trau chuốt về hình thức trình bày
Trau chuốt về hình thức trình bày

Còn nếu bạn thấy bản thân mình chưa có đủ cần thận, chữ viết chưa được đẹp thì bạn có thể dùng cách đánh máy. Bạn sẽ sử dụng phần mềm Word trên máy tính để làm. Tuy nhiên, cũng cần phải đảm bảo được việc trình bày các nội dung sao cho hợp lý nhất.

Ngoài ra, nếu như không có quá nhiều thời gian thì bạn hoàn toàn có thể tải các mẫu sơ yếu lý lịch về sau đó in ra và điền thông tin của mình. Hoặc bạn hoàn toàn có thể đi mua một bộ hồ sơ để điền các thông tin để nộp cho nhà tuyển dụng. Đây là cách mà được nhiều người lựa chọn để làm vì nó nhanh gọn và tiện lợi.

Tìm hiểu thêm: Sơ yếu lý lịch viết tay

Lựa chọn hình thức viết phù hợp với bản thân
Lựa chọn hình thức viết phù hợp với bản thân

Trên đây là các thông tin về hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch trích ngang một cách chuẩn xác nhất. Mong rằng sau khi đọc xong bài viết này thì bạn đọc có thể làm cho mình một sơ yếu lý lịch của bản thân và gia đình khi cần thiết.

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN