Sơ yếu lý lịch viết tay và những ưu nhược điểm khi sử dụng

Để hoàn thiện được sơ yếu lý lịch thì có rất nhiều các thức thức viết khác nhau. Trong đó, việc viết tay sơ yếu lý lịch được khá nhiều sử dụng mỗi khi cần đến. Vậy hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi về sơ yếu lý lịch viết tay và những ưu điểm khi viết ngay dưới đây nhé!

1. Có nên chọn lựa sơ yếu lý lịch viết tay?

Sơ yếu lý lịch là một bản tự thuật vô cùng phổ biến và không còn xa lạ gì đối với tất cả chúng ta. Với sơ yếu lý lịch bạn có thể dùng để đi xin việc làm, bổ sung vào các loại hồ sơ, làm các giấy tờ cần thiết,...

Chính vì sự đa dạng hóa về ứng dụng cho nên cách thức để chuẩn bị sơ yếu lý lịch viết cũng có rất nhiều cách thức để chọn như: đánh máy sơ yếu lý lịch, viết bằng tay, tạo online trên các trang web. Nhưng với những cách thức này thì việc chọn sơ yếu lý lịch viết tay có được nên sử dụng?

Có nên chọn lựa sơ yếu lý lịch viết tay
Có nên chọn lựa sơ yếu lý lịch viết tay

Như vậy, với từng cách thức viết kể trên khi cần đến thì sẽ có rất ít người yêu cầu bạn phải chuẩn bị theo cách thức nào cụ thể. Vì thế tùy vào từng hoàn cảnh và sở thích cá nhân thì việc bạn chọn cách thức nào đi chăng nữa cũng sẽ không còn quan trọng.

Phải nói rằng cho dù bạn chọn cách thức viết như thế nào đi chăng nữa thì chỉ cần đáp ứng được viết đầy đủ các yếu tố được yêu cầu trong mẫu thì chẳng ai xem xét cách thức bạn viết như thế nào cả. 

Mỗi cách thức viết và chuẩn bị sơ yếu lý lịch đều có những nét riêng và sơ yếu lý lịch viết tay cũng thế. Để hiểu rõ hơn về những ưu và nhược điểm của sơ yếu lý lịch viết tay thì độc giả hãy cùng đón đọc ngay phần tiếp theo sau nhé!

Tìm hiểu thêm: Cách điền mẫu sơ yếu lý lịch xin việc file word

2. Sơ yếu lý lịch viết tay và những ưu nhược điểm khi sử dụng

2.1. Những ưu điểm khi sử dụng sơ yếu lý lịch viết tay

Với sơ yếu lý lịch viết tay khi sử dụng thì bạn sẽ có được những lợi ích như sau:

2.1.1. Thể hiện được năng lực riêng

Chỉ cần đọc cụm từ “sơ yếu lý lịch viết tay” thì qua đây bạn cũng có thể thấy rằng việc viết sơ yếu lý lịch bằng cách thức này sẽ show hết chữ viết của bạn. Khi đi ứng tuyển việc làm nếu sử dụng sơ yếu lý lịch viết tay thì qua đây, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người có tính tỉ mỉ và cẩn thận. 

Ưu điểm khi sử dụng sơ yếu lý lịch viết tay
Những ưu điểm khi sử dụng sơ yếu lý lịch viết tay

Người xưa có câu “nét chữ, nết người” quả đúng không sai. Nhìn vào một bản sơ yếu lý lịch có chữ viết đẹp, nắn nót và cần thận sẽ khiến họ có nhiều cảm tình và ấn tượng. Đây chính là một ưu thế lớn dành cho những người có chữ viết đẹp.

Đặc biệt hơn, với những người làm trong ngành sư phạm thì thông qua sơ yếu lý lịch viết tay nhà tuyển dụng qua đó cũng phần nào đánh giá năng lực với ứng viên. Bởi chữ viết là vô cùng quan trọng trong nghề giáo và thông qua đó, nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm được ứng viên phù hợp.

2.1.2. Thể hiện quan tâm đến công việc

Việc tự tay chuẩn bị sơ yếu lý lịch viết tay thay vì đánh máy qua đây nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người hết mình với công việc đang ứng tuyển. Thông qua những dòng chữ trong sơ yếu lý lịch bạn viết, nhà tuyển dụng qua đây sẽ hiểu rõ mong muốn của bạn dành cho công việc là như thế nào.

Sử dụng sơ yếu lý lịch viết tay
Những ưu điểm khi sử dụng sơ yếu lý lịch viết tay chuẩn nhất

Bên cạnh đó, với sự phát triển của hệ thống công nghệ ngày nay thì hầu như mọi người đều lựa chọn cách thức đánh máy sơ yếu lý lịch. Thay vào đó, bạn là người đi ngược với số đông và qua đây nhà tuyển dụng sẽ thêm phần ấn tượng và bạn cũng sẽ trở nên đặc biệt đối với họ.

2.2. Nhược điểm khi chọn lựa sơ yếu lý lịch viết tay

2.2.1. Gặp nhiều bất lợi khi mắc các lỗi chính tả

Như các bạn thấy thì việc viết sơ yếu lý lịch bằng tay sẽ chủ yếu thể hiện tối đa chữ viết của bạn. Và nếu như bị mắc các lỗi về chính tả hoặc ghi sai sót về nội dung nào đó bạn sẽ cần phải chỉnh sửa lại. Việc đập xóa trong sơ yếu lý lịch sẽ gây ấn tượng xấu cho nên lúc này bạn sẽ cần phải viết mới lại.

Do đó, việc viết bằng tay sơ yếu lý lịch sẽ gây rất nhiều bất lợi và tốn thời gian nếu như bạn mắc các lỗi chính tả. Bên cạnh đó, nếu như không có thế mạnh về chữ viết thì việc chọn sơ yếu lý lịch viết tay sẽ không là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

2.2.2. Không còn phù hợp với cách thức tuyển dụng ngày nay

Thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày càng lên ngôi do đó hầu như các nhà tuyển dụng sẽ không còn chuộng hình thức ứng tuyển trực tiếp nữa. Vì vậy, ngày nay hầu như các doanh nghiệp đều yêu cầu ứng viên sử dụng các hồ sơ ứng tuyển online dạng file mềm để thuận lợi cho việc ứng tuyển hồ sơ.

Nhược điểm sơ yếu lý lịch viết tay
Nhược điểm khi chọn lựa sơ yếu lý lịch viết tay

Lúc này, nếu như lựa chọn sơ yếu lý lịch viết tay thì bạn sẽ trở nên lỗi thời và cách thức viết này sẽ không được chấp nhận. Do đó, ứng viên sẽ mất đi cơ hội ứng tuyển và khó đạt được công việc bản thân đang mong muốn.

2.3. Vậy khi nào nên sử dụng sơ yếu lý lịch viết tay?

Như vậy, từ những phân tích về ưu và nhược điểm kể trên khi sử dụng sơ yếu lý lịch viết tay thì chúng ta cũng có thể thấy rằng nó có nhiều bất lợi và lợi ích riêng. Nhưng để có thể tạo được ấn tượng tốt thì bạn cần phải tùy thuộc vào hoàn cảnh để chọn lựa cách thức viết cho thật phù hợp.

Nếu như khi đi nộp sơ yếu lý lịch mà nhà tuyển dụng có một yêu cầu cụ thể nào đó về cách thức viết thì bạn cần phải tuân thủ cho đúng. Nếu như không có yêu cầu cụ thể nào thì bạn có thể hoàn toàn viết sơ yếu lý lịch bằng tay để tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng.

Chọn lựa sơ yếu lý lịch viết tay
Chọn lựa sơ yếu lý lịch viết tay đúng chuẩn

Bên cạnh đó, với các công việc chuyên ngành như là sư phạm, viết văn,...thì khi đi xin việc bạn nên lựa chọn cách thức viết sơ yếu lý lịch viết tay vì như vậy sẽ đồng thời để nhà tuyển dụng đánh giá thêm các năng lực trong công việc.

Viết tay, đánh máy hay bất kể cách thức nào đi chăng nữa sẽ chẳng còn là vấn đều nếu như bạn đảm bảo được mình hoàn thiện đầy đủ nội dung theo yêu cầu. Chỉ cần viết sơ yếu lý lịch bằng đúng, đủ, chi tiết thì cho dù cách thức nào đi chăng nữa thì bạn sẽ vẫn được lòng các nhà tuyển dụng.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn ghi các thông tin có trong sơ yếu lý lịch trích ngang

3. Lưu ý khi chuẩn bị sơ yếu lý lịch viết tay

Trong quá trình viết và chuẩn bị sơ yếu lý lịch viết tay thì bạn cần phải đặc biệt lưu ý những điều như sau:

- Khi viết sơ yếu lý lịch viết tay, bạn cần viết đúng một màu mực cho toàn bộ sơ yếu lý lịch của mình, bên cạnh đó, các giấy tờ khác trong hồ sơ cùng cần phải tuân thủ theo yếu tố này. Bạn nên lựa chọn màu mực xanh hoặc đen và tuyệt đối không được chọn màu mực đỏ để viết cho sơ yếu lý lịch của mình.

Chuẩn bị sơ yếu lý lịch viết tay
Lưu ý khi chuẩn bị sơ yếu lý lịch viết tay

- Nếu như có sai sót trong sơ yếu lý lịch viết tay thì bạn cần phải viết mới và không được dập xóa trong đó vì sẽ gây mất thẩm mỹ và tạo ấn tượng xấu.

- Sơ yếu lý lịch thì có rất nhiều loại khác nhau dành cho từng đối tượng. Do vậy, trước khi viết bạn cần lựa chọn đúng mẫu mà mình mong muốn để viết cho thật phù hợp.

- Trước khi viết cần phải suy nghĩ kỹ xem thông tin đưa vào có chuẩn xác hay không. Đồng thời khi viết bạn nên đem các giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh,...để các thông tin được đưa vào chuẩn xác hơn.

Tìm hiểu thêm: Thông tin download mẫu sơ yếu lý lịch 2018

Trên đây là những ưu và nhược điểm khi chọn sơ yếu lý lịch viết tay. Hy vọng qua đây bạn sẽ rút ra cho mình những kinh nghiệm hữu ích để áp dụng và viết sơ yếu lý lịch viết tay thật phù hợp với hoàn cảnh của bản thân.

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN