Tìm hiểu về sơ yếu lý lịch xin thực tập và cách điền đúng

Hoạt động thực tập của sinh viên là một trong những mấu chốt cuối cùng để các bạn trẻ về tới đích trên con đường học vấn. Nó bao gồm rất nhiều yếu tố, một trong số đó là nhiệm vụ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ. Bản sơ yếu lý lịch xin thực tập sẽ là một trong những yếu tố đầu tiên bạn cần đầu tư thời gian hoàn thành chỉn chu để có thể bắt đầu cuộc hành trình.

Nếu chưa biết viết trình bày và viết nội dung cho mẫu sơ yếu lý lịch này như thế nào thì bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn những thông tin cần thiết giúp nhanh chóng hoàn thành giấy tờ quan trọng này.

1. Bạn biết gì về sơ yếu lý lịch xin đi thực tập?

Bản sơ yếu lý lịch xin đi thực tập là giấy tờ quan trọng có trong hồ sơ thực tập. Mẫu giấy tờ này được dành cho sinh viên chuẩn bị bước vào kỳ thực tập khai thông tin lý lịch tự thuật của bản thân.

Bản lý lịch được gửi tới các doanh nghiệp, công ty, các cơ quan tổ chức để phục vụ cho sinh viên được tham gia thực tập, thực hành nghề, trải nghiệm chuyên ngành theo học trong thực tế.

Cũng tương tự như bản sơ yếu lý lịch tự thuật nhưng lý lịch xin đi thực tập chỉ dành cho một đối tượng là sinh viên xin đi thực tập. Về bản chất nội dung trình bày vẫn là đưa ra các thông tin về lý lịch cá nhân và thông tin liên quan tới các mối quan hệ trong gia đình.

Chuẩn bị mẫu sơ yếu lý lịch xin đi thực tập như thế nào?
Chuẩn bị mẫu sơ yếu lý lịch xin đi thực tập như thế nào?

So với bản sơ yếu lý lịch tự thuật thông thường phải xin chứng thực ở Ủy ban Nhân dân tại địa phương sinh sống thì bản sơ yếu lý lịch xin thực tập này sẽ xin chứng thực ngay tại trường đào tạo nơi sinh viên đang học tập để xác thực những thông tin kê khai là đúng sự thật.

Tìm hiểu thêm: Cách viết sơ yếu lý lịch đúng quy chuẩn khi xin việc

2. Mục đích sử dụng của sơ yếu lý lịch thực tập là gì?

Mẫu sơ yếu lý lịch dành cho sinh viên xin đi thực tập được dùng với mục đích cho sinh viên chuẩn bị thực tập tự khai thông tin lý lịch của mình cùng với thông tin về các mối quan hệ trong gia đình. Với bản tự khai này, sinh viên sẽ phải tự chịu hoàn toàn mọi trách nhiệm về thông tin đưa ra, sau đó cần phải xin dấu xác nhận từ phía nhà trường để có thể hoàn thiện và nộp bộ hồ sơ đầy đủ xin đi thực tập.

Mặc dù không phải là giấy tờ quan trọng duy nhất mà nó sẽ kết hợp với nhiều giấy tờ khác để làm nên một bộ hồ sơ thực tập hoàn chỉnh như sơ yếu CV sinh viên, giấy giới thiệu, đơn xin đi thực tập,... nhưng bản sơ yếu lý lịch vẫn luôn được xếp lên vị trí đầu tiên, chứng tỏ vai trò quan trọng của nó đối với bộ hồ sơ cũng như với sinh viên. Như thế, chắc chắn yếu tố này nhất định không thể thiếu khi bạn nộp hồ sơ xin thực tập tại doanh nghiệp.

Mục đích của bản sơ yếu lý lịch xin đi thực tập
Mục đích của bản sơ yếu lý lịch xin đi thực tập

Thông qua bản sơ yếu lý lịch này, những đơn vị tuyển dụng sẽ nắm bắt được một cách đầy đủ các thông tin chi tiết, rõ ràng và cần thiết nhất về bạn. Qua đó họ có thể thuận tiện quản lý thực tập viên trong suốt thời gian bạn có mặt tại công ty của họ.

Từ việc hiểu biết thế nào là mẫu sơ yếu lý lịch xin thực tập cho đến nắm bắt vai trò sử dụng quan trọng của nó, bạn cần nhận thấy rằng việc biết cách viết sơ yếu lý lịch xin đi thực tập quan trọng như thế nào. Cũng giống như công cuộc tìm việc, nhà tuyển dụng sẽ chọn lọc những ứng viên tiềm năng mà không phải chọn tất cả sinh viên trở thành thực tập viên.

Vậy nên bạn sẽ phải bước vào cuộc cạnh tranh mà trong đó, tạo ra một bản sơ yếu lý lịch hiệu quả luôn có giá trị tốt cho kết quả và sức cạnh tranh của bạn. Nếu như chưa biết cách triển khai nội dung, hình thức như thế nào thì nhất định bạn cần theo dõi những gợi ý, chia sẻ về cách thức triển khai như nội dung phía dưới đây.

3. Hướng dẫn sinh viên hoàn thiện bản sơ yếu lý lịch xin thực tập

3.1. Xác định rõ các thành phần quan trọng trong bản sơ yếu

Hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch thực tập sinh để dễ thuyết phục nhà tuyển dụng
Hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch thực tập sinh để dễ thuyết phục nhà tuyển dụng

Trong lý lịch thực tập, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các yếu tố và nội dung thông tin sau đây:

- Ảnh thẻ kích thước 3x4cm

- Thông tin về đào tạo với tên khoa theo học và chuyên ngành đào tạo.

- Nội dung phần lý lịch của bản thân

- Nội dung về lý lịch gia đình

- Phần nội dung cam đoan

- Chữ ký xác nhận của nhà trường

Nội dung mỗi phần sẽ được yêu cầu phải trình bày cẩn thận, tỉ mỉ. Vậy bạn đã nắm rõ cách triển khai, thực hiện hay chưa? Tiếp tục theo dõi bí quyết nhé!

Mẹo để bản sơ yếu lý lịch thực tập có sức thuyết phục
Mẹo để bản sơ yếu lý lịch thực tập có sức thuyết phục

3.2. Hướng dẫn khai thông tin trong nội dung sơ yếu lý lịch thực tập

3.2.1. Lý lịch bản thân sinh viên

Trong phần này, những nội dung bạn cần hoàn thiện đầy đủ và chính xác. Bao gồm:

- Viết đúng họ và tên theo giấy khai sinh, nêu chính xác mã số sinh viên của bạn tại trường và tích vào giới tính của mình.

- Mục Sinh ngày và Nơi sinh trình bày theo giấy khai sinh

- Phần địa chỉ: Sinh viên sẽ phải kê khai hai loại địa chỉ, đó là địa chỉ đang ở của bản thân để phục vụ công việc học tập, ví dụ như nhà ở thuê, ở trọ, nhà riêng khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và một địa chỉ là nơi ở hiện tại của gia đình, tức quê quán, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Cả hai mục này bạn cũng phải trình bày chi tiết từ số nhà trở lên.

Cách viết phần mở đầu của bản sơ yếu lý lịch xin đi thực tập
Cách viết phần mở đầu của bản sơ yếu lý lịch xin đi thực tập

Ngoài ra các thông tin cơ bản khác như điện thoại liên hệ của người thân, dân tộc, thông tin về việc kết nạp Đoàn, Đảng cũng sẽ được kê khai chi tiết tại đây. Sau đó bạn viết tỉ mỉ quá trình học tập của mình, chú ý liệt kê từ cấp I đến thời điểm viết sơ yếu lý lịch.

Kết thúc phần khai lý lịch bản thân, sinh viên sẽ tiếp tục hoàn thiện giấy tờ này bằng việc kê khai phần lý lịch gia đình.

3.2.2. Cách viết thông tin lý lịch gia đình sơ yếu lý lịch thực tập

Tại phần thứ hai này, bạn đưa thông tin về cha mẹ và các mối quan hệ ruột thịt anh em. Cần nêu một cách chi tiết bao gồm họ và tên, năm sinh, giới tính, nghề nghiệp hiện tại của từng người, có mối quan hệ như thế nào với họ, chỗ ở hiện tại của từng người.

3.2.3. Nội dung của phần Cam đoan

Sinh viên sẽ viết lời cam đoan để khẳng định tính chính xác, trung thực của nội dung kê khai trong bản sơ yếu lý lịch. Kèm theo đó, bạn cần cam kết sẽ chịu mọi trách nhiệm về lời cam đoan của mình trước pháp luật. Ngay sau đó, người viết là sinh viên sẽ ghi rõ địa điểm và thời gian khai lý lịch cùng với việc ký, ghi rõ họ tên.

Bí quyết viết sơ yếu lý lịch xin thực tập
Bí quyết viết sơ yếu lý lịch xin thực tập

Cuối cùng, mẫu giấy tờ sẽ được kết thúc bằng phần chứng thực của nhà trường, có chữ ký và dấu xác nhận của thầy Hiệu trưởng.

Tìm hiểu thêm: Nội dung cho mẫu sơ yếu lý lịch xin việc file word

Như vậy, nếu hoàn thiện mẫu sơ yếu lý lịch dựa theo hướng dẫn trên đây bạn đã có được một bản sơ yếu lý lịch xin thực tập hoàn chỉnh và tuân thủ đúng quy chuẩn theo yêu cầu. Chúc các bạn trẻ đang chuẩn bị bước vào một cuộc hành trình mới đầy thú vị nhưng cũng nhiều thử thách - thực tập sẽ có được trải nghiệm tốt nhất, học hỏi kinh nghiệm và kiến thức từ thực tế hiệu quả.

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN