Tìm hiểu và khám phá cách viết sơ yếu lý lịch xin việc làm thêm

Đi làm thêm là một trong những nhu cầu thường thấy của nhiều người, nhất là những bạn học sinh, sinh viên đang còn ngồi trên ghế nhà trường. Và, một tài liệu quan trọng lúc đó cần chuẩn bị sẽ là sơ yếu lý lịch xin việc làm thêm. Vậy bạn đã biết cần đưa vào những giấy tờ nào và viết sao cho thật chuẩn chưa? Hãy xem bài viết sau để sở hữu sơ yếu lý lịch xin việc làm thêm chuẩn nhất nhé!

1. Vai trò của sơ yếu lý lịch xin việc làm thêm

Hiện nay, để có thể xin việc làm và có được công việc mong muốn ra thì bên cạnh CV xin việc thì bản sơ yếu lý lịch là không thể nào thiếu đi. Dù bạn xin bất kỳ một công việc nào đi chăng nữa thì giấy tờ này vẫn vô cùng quan trọng.

Làm thêm là một trong những công việc được rất nhiều các bạn học sinh và sinh viên lựa chọn để có thể kiếm thêm thu nhập và trang trải cuộc sống. Dù công việc làm thêm có là gì đi chăng nữa thì sơ yếu lý lịch cũng là một trong những hành trang quan trọng để nhà tuyển dụng biết các thông tin.

Sơ yếu lý lịch xin việc làm thêm
Vai trò của sơ yếu lý lịch xin việc làm thêm

Sơ yếu lý lịch xin việc làm thêm sẽ là một trong những giấy tờ cần và bắt buộc cần phải có trong bộ hồ sơ xin việc. Thông qua sơ yếu lý lịch xin việc làm thêm này thì nhà tuyển dụng sẽ biết rõ ứng viên của mình là ai, các thông tin của họ ra sao và trình độ bằng cấp của họ là như thế nào.

Việc chuẩn bị sơ yếu lý lịch khi đi làm thêm là một quy trình vô cùng cơ bản cho nên ứng viên khi có ý định xin việc cho mình thì phải luôn nắm chắc rằng sơ yếu lý lịch là không thể nào thiếu. Bởi sơ yếu lý lịch này cũng chính là một trong những căn cứ quan trọng để nhà tuyển dụng quyết định tuyển bạn vào vòng kế tiếp hay không.

Tìm hiểu thêm: Sơ yếu lý lịch xin thực tập

2. Khám phá chi tiết sơ yếu lý lịch xin việc làm thêm

2.1. Địa chỉ mua sơ yếu lý lịch xin việc làm thêm

Sơ yếu lý lịch xin việc làm thêm cũng như bao sơ yếu lý lịch xin việc khác, để có thể mua được bản sơ yếu lý lịch này thì bạn có thể ra các cửa hàng văn phòng phẩm, nhà sách hoặc cửa hàng photo để tìm mua. Đây đều là những địa chỉ được rất nhiều người lựa chọn khi tìm mua sơ yếu lý lịch.

Mua sơ yếu lý lịch xin việc làm thêm
Địa chỉ mua sơ yếu lý lịch xin việc làm thêm

Do mục đích là xin việc làm thêm cho nên bạn cũng cần phải chọn đúng loại sơ yếu lý lịch cho mình. Bởi trên thực tế còn có cả loại sơ yếu lý lịch dành cho cán bộ công chức cho nên bạn phải xác định rõ để không phải mua nhầm. Về mức giá thì bộ sơ yếu lý lịch làm thêm chỉ có giá trong khoảng từ 5.000 đến 10.000 VND.

Tìm hiểu thêm: Nên mua sơ yếu lý lịch ở đâu? Mẹo sở hữu mẫu sơ yếu chuẩn

2.2. Hướng dẫn chi tiết viết sơ yếu lý lịch xin việc làm thêm

Bản sơ yếu lý lịch làm thêm sẽ có rất nhiều các thông tin khác nhau để người viết điền vào đó. Từng phần mục trong sơ yếu lý lịch xin việc làm thêm cũng có cách viết khác nhau:

2.2.1. Thông tin của người tự thuật sơ yếu lý lịch xin việc làm thêm

Đây sẽ là phần đầu tiên của trang sơ yếu lý lịch, những nội dung ở phần này sẽ bao gồm rất nhiều đề mục cần được điền khác nhau bao gồm như sau:

- Tên đầy đủ của người tự thuật: Cần viết bằng chữ in hoa và phải viết đúng chuẩn so với tên khai sinh.

- Điền thông tin giới tính cần viết rõ bằng chữ là Nam hoặc Nữ.

Viết sơ yếu lý lịch xin việc làm thêm
Hướng dẫn chi tiết viết sơ yếu lý lịch xin việc làm thêm

- Thông tin về ngày tháng năm sinh của người xin việc làm thêm: Ghi rõ bằng chữ số về ngày sinh, tháng sinh và năm sinh. Cũng như họ và tên thì thông tin của phần này cũng cần chuẩn so với giấy khai sinh.

- Quê quán, hộ khẩu thường trú và chỗ ở hiện tại tuy đều là thông tin nêu về địa chỉ sinh sống nhưng mỗi nục sẽ có sự khác biệt. Về quê quán bạn sẽ cần ghi đầy đủ tên số nhà, số tên, xã, phường,...đúng như trên giấy khai sinh. Còn hộ khẩu thường trú sẽ ghi giống trên sổ hộ khẩu và nơi ở hiện tại cần ghi đúng với địa chỉ mà bạn đang sinh sống ở thời điểm hiện tại.

- Số chứng minh thư hay căn cước công dân bạn cần ghi rõ đầy đủ 12 số vào trong sơ yếu lý lịch đồng thời ghi rõ về ngày cấp thẻ và nơi cấp.

- Tiếp theo sẽ là thông tin của người được báo tin. Nội dung này bạn sẽ đưa vào thông tin liên lạc của một cá nhân đáng tin cậy nào đó bao gồm tên, số điện thoại, địa chỉ,...

- Thông tin về dân tộc và tôn giáo bạn cần ghi ngắn gọn về dân tộc của mình, còn tôn giáo ghi rõ tôn giáo đang theo đuổi, nếu không theo một loại tôn giáo nào thì bạn có thể bỏ trống.

- Thành phần bản thân, thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất: ở phần này bạn sẽ ghi theo đúng thành phần của gia đình mình như nông dân, công nhân, viên chức,...

Chuẩn bị sơ yếu lý lịch xin việc làm thêm
Chuẩn bị sơ yếu lý lịch xin việc làm thêm đúng chuẩn

- Trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch xin việc làm thêm bạn sẽ ghi theo trình độ học vấn của mình. Nếu tốt nghiệp THPT thì ghi trình độ là 12/12 và nếu như đang học đại học thì điền Đại học. Trình độ ngoại ngữ thì ứng viên sẽ điền vào đó trình độ mà mình có được hoặc các bằng cấp và chứng chỉ về ngoại ngữ.

- Tiếp theo là những thông tin về ngày kết nạp Đoàn, Đảng, nhập ngũ: Mỗi phần này bạn phải dự vào nắm rõ tình hình hiện tại của bản thân để xác định và ghi rõ thông tin vào trong sơ yếu lý lịch.

2.2.2. Hoàn cảnh gia đình sơ yếu lý lịch xin việc làm thêm

Nội dung nối tiếp thông tin cá nhân của ứng viên xin việc làm thêm đó là nêu hoàn cảnh gia đình. Ở phần nội dung này thì người viết sẽ cần phải trình bày những thông tin về người thân trong gia đình của mình như: bố mẹ, anh chị em, vợ chồng, con cái.

Mỗi đối tượng được nhắc đến trong hoàn cảnh gia đình sẽ cần đầy đủ những thông tin sau: họ và tên, năm sinh, nơi sống hiện tại, nghề nghiệp, địa chỉ công tác,...

2.2.3. Quá trình hoạt động trong sơ yếu lý lịch xin việc làm thêm

Quá trình hoạt động trong sơ yếu lý lịch xin việc làm thêm
Viết quá trình hoạt động trong sơ yếu lý lịch xin việc làm thêm

Cuối cùng, phần nội dung cần được làm rõ tiếp trong sơ yếu lý lịch xin việc làm thêm đó chính là quá trình hoạt động của người viết. Trong nội dung phần này, người viết cần trình bày quá trình công tác hoặc quá trình hoạt động của mình bản thân mình bao gồm: thời gian, địa chỉ công tác, chức vụ. Nếu bạn là học sinh, sinh viên thì trong phần này sẽ điền những thông tin về quá trình học vấn tại cấp 3 hoặc quá trình học tập tại Đại học, Cao đẳng,...

Bên cạnh đó, trong phần nội dung này còn có thêm nội dung về phần mục khen thưởng và kỷ luật. Nếu có những thông tin này thì bạn có thể điền vào đó hoặc có thể bỏ qua. Cuối cùng sau khi viết toàn tộ xong tất cả những nội dung được liệt kê trên thì bạn sẽ kết thúc sơ yếu lý lịch xin việc của mình bằng việc ghi rõ  cụ thể ngày viết và ký tên ở cuối trang.

2.3. Điều cần quan tâm khi viết sơ yếu lý lịch xin việc làm thêm

Như vậy, việc chuẩn bị và viết sơ yếu lý lịch xin việc làm thêm là không hề quá khó như mọi người nghĩ tuy nhiên, để có thể nâng cao cơ hội tuyển dụng và được đánh giá cao thì bạn cần quan tâm những điều sau đây:

- Khi viết xong cần kiểm tra lại các thông tin được viết trong đó có chuẩn và chính xác hay không và đồng thời chỉnh sửa lại khi có sai sót.

Các lưu ý cần quan tâm khi viết
Điều cần quan tâm khi viết sơ yếu lý lịch xin việc làm thêm

- Tuyệt đối không được để tình trạng dập xóa trong sơ yếu lý lịch xin việc làm thêm. Nếu như có quá nhiều sai sót thì hãy thay bằng bản sơ yếu lý lịch xin việc làm thêm khác để nâng cao tính chuyên nghiệp.

- Bổ sung ảnh có kích cỡ 4x6 để dán vào trong đó đồng thời công chứng sơ yếu lý lịch xin việc làm thêm để đảm bảo sự chân thực và có tính pháp lý.

Tìm hiểu thêm: Mẫu Sơ yếu lý lịch làm chứng chỉ hành nghề

Trên đây là những hướng dẫn cho bạn về cách viết sơ yếu lý lịch xin việc làm thêm. Mong rằng bạn sẽ chuẩn bị được một sơ yếu lý lịch thật chuẩn cùng với những giấy tờ khác để có thể đạt được công việc làm thêm mà mình mong muốn.

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN