STREAMER VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN PHẢI BIẾT VỀ NGÀNH STREAM

Streamer là gì? Công việc của họ ra sao? Nghề stream có kiếm được tiền không? Hãy tìm hiểu về công việc streamer qua bài viết sau đây ngay bây giờ nhé.

Nghề streamer hiện đang là một trong những nghề làm việc online tại nhà hot và cũng được các bạn trẻ quan tâm nhất.

Nghề stream game là một trong những ngành nghề đang trở thành một loại hình phổ biến trên thế giới nói chung và kể cả ở Việt Nam nói riêng. Nó chính là một trong những con đường kiếm cơm của nhiều người, đặc biệt là những sinh viên.

Thế nhưng, đối với thế hệ đi trước không phải ai cũng biết đến nghề này và hầu như ai cũng hết sức bối rối và bỡ ngỡ khi được hỏi đến. 

Vậy, để ai cũng có thể hiểu được thêm nhiều thông tin về ngành nghề này mời các bạn đọc bài viết mà chúng tôi đưa ra sau đây.

Nghề Stream là gì?

Khái niệm chung Streamer

Trước hết, điều mà ai cũng cần phải biết chính là khái niệm của những từ tiếng Anh sau:

• Stream nghĩa là dòng chảy, suối hoặc được hiểu như những chương trình phát trực tiếp. Một số công cụ nổi tiếng nhất trên thế giới chính là Youtube, Facebook,…. Ngoài ra thì còn có những kênh chuyên dành để Stream như Cube TV, Talk TV. Nội dung chủ yếu để các streamer dùng để stream chính là game(trò chơi) và ca hát.

• Streamer(Caster) được hiểu là những người phát trực tiếp với những hành động khác nhau như chơchowame, bình luận bài hát, trận đấu bóng đá hoặc cũng có thể là ca hát.

Mỗi người stream đều là người có khiếu ăn nói thu hút, có vẻ bề ngoài xinh đẹp, dễ nhìn, hát hay, chơi game giỏi và cũng được nhiều người mến mộ. 

• Live stream(Upstream) là những chương trình luôn được phát trực tiếp trên Internet qua mọi phương tiện truyền thông bằng các kênh như Youtube hay Facebook để cho người sau vô tuyến có thể xem online.

Ai sẽ là Streamer?

Ở phần này chúng ta sẽ tìm hiểu xem streamer sẽ là người như thế nào.Trước hết, streamer là người giỏi trong một lĩnh vực cụ thể và nhất định, nhờ vào điểm mạnh đó mà họ có thể live stream xoay quanh nó. Đúng vậy, chỉ khi bản thân họ làm tốt điều đó và ngày càng rèn luyện nó thì mới có thể làm cho những người theo dõi họ, fan của họ luôn thích thú khi bạn có những kỹ năng độc đáo đó và gây được nhiều sự chú ý mà chỉ bạn mới có thể làm.

Những ngành nghề, chủ đề mà có thể thu hút được người xem chủ yếu là những cái có mục đích dùng để giải trí. Việc thu hút được người xem sẽ giúp bạn tăng lượt view(xem) và đó chính là cách để bạn có thể kiếm được tiền.

• Thứ hai, những streamer đến khi đạt được số lượng view nhất định và trở nên nổi tiếng thì họ có thể tận dụng cơ hội lúc đang phát sóng trực tiếp để có thể pr(quảng cáo) cho các hãng, các sản phẩm hoặc là các dịch vụ và điều đó cũng giúp họ đưa lại một thu nhập ổn định 

• Ngoài ra, những streamer còn có thể là những người muốn bán các loại sản phẩm, hàng hóa. Việc livestream để bán hàng quả là một lựa chọn thông minh cho họ, điều đó giúp họ đưa những hình ảnh chân thật nhất về sản phẩm, cái mà có thể thu hút người xem,  đưa đến cho họ sự an tâm giúp họ tin tưởng hơn và mua hàng.

Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều streamer nổi tiếng ví dụ như Viruss, Pewpew, Misthy, Linh Ngọc Đàm,… Họ luôn dành ra 10 tiếng mỗi ngày để có thể giao lưu với fan của mình và đưa ra những đề tài khác nhau trong mỗi buổi livestream để tránh cho người xem chán nản. 

Tìm hiểu thêm: Senior là gì?

Cách để streamer kiếm tiền 

Một Streamer có nhiều cách để kiếm tiền cho mình. Sau đây chúng ta cũng tham khảo các cách mà các Streamer đã và đang thực hiện nhé. 

3.1. Kiếm tiền từ Donate

Donate ở đây có nghĩa là việc người xem ủng hộ bằng tiền khi streamer đang trực tiếp. Việc này hầu như mới nổi lên gần đây và chẳng có một công ty chủ quản nào quản lý nó cả. 

Người Việt chúng ta bao giờ cũng thích miễn phí và họ chẳng bao giờ bỏ ra tiền tip cho phí dịch vụ cả. 

Bởi vậy việc những người xem donate cho những người streamer chắc hẳn còn mang sau đó nhiều ý nghĩa khác. Có thể là do họ là fan trung thành cũng có thể là vì thương hoàn cảnh của streamer hoặc cũng có thể chỉ là vì họ yêu thích những video cover bài hát hay cách chơi game mà streamer mang lại mà thôi. 

3.2. Kiếm tiền từ những quảng cáo

Việc quảng cáo sẽ giúp cho người streamer có thể có thêm nguồn thu nhập rất cao. Khi mà những người nhờ bạn quảng cáo sản phẩm cho họ thì cũng chính là họ tin tưởng bạn và muốn bạn đưa sản phẩm của mình đến được với nhiều người hơn.

Dù ở nơi đâu trên các website hay facebook cá nhân hay khi hiện lên các dòng chữ trong video của streamer chính là cách mà họ dùng để quảng cáo cho sản phẩm mà họ nhận lời với đối tác. 

3.3. Kiếm tiền từ số lượt người đăng kí theo dõi kênh

Từ Youtuber cho đến những kênh live stream như Twitch TV thì đều có mục đăng ký. Đây chính là nút công cụ có tác dụng giúp người xem có thể theo dõi sát sao hơn những streamer mà họ yêu thích.

Thường thì họ sẽ đăng kí để có thể nhận được những thông báo sớm nhất để có thể xem trọn từng khoảnh khắc của streamer mà không bị bỏ lỡ và phải xem lại. Cảm giác lúc xem trực tiếp với xem lại ắt hẳn sẽ rất khác biệt nhau.

Kênh của streamer càng nhiều subcribers( người đăng kí) thì họ sẽ càng nhận được nhiều tiền hơn. Thế nhưng không phải tổng tiền mà kênh đó đem lại đều cho streamer tất mà còn phải có sự chia tỷ lệ giữa các streamer với cả kênh mà họ sử dụng.

3.4. Kiếm tiền bằng cách làm bình luận viên 

Khi những người streamer họ có khả năng bình luận viên hoặc đã đến tuổi không còn có thể tiếp tục niềm đam mê yêu thích của mình được nữa thì đây chính là biện pháp cho họ. Với một trình độ cao và dày dặn kinh nghiệm thì streamer có thể bình luận cho những video hay bài hát của những ca sĩ, diễn viên, youtuber hay cả những streamer,… 

Điều đó cũng sẽ giúp họ có thêm thu nhập nhưng còn tùy vào khả năng của họ và những thỏa thuận riêng giữa họ và đối tác.

Chúng ta có thể kết luận rằng nghề stream này để bước đến thành công thực sự rất khó khăn và chông gai chữ nó không như vẻ bề ngoài mà nó thể hiện.

Cuộc sống của một streamer

Tùy thuộc vào những điều kiện, hoàn cảnh cá nhân mà mỗi streamer lại có một cuộc sống khác nhau. Nhưng chúng tôi sẽ đưa ra những nội dung chung nhất, cơ bản nhất về cuộc sống của một streamer.

  • Thức dậy vào lúc 4h30 sau đó vệ sinh cá nhân, tập thể hình, ăn sáng và tắm

  • Live stream vào lúc 6h30 cho đến đến 15h30 chiều, chủ yếu là việc sử dụng điểm mạnh để thu hút người xem và chiều theo yêu cầu của người xem.

  • Đi ăn nhẹ

  • Bắt đầu viết những nội dung từ 17h để đưa lên Youtube và các kênh của bản thân.

  • Đi ngủ lúc 21h tối.

Để trở thành streamer thì cần chuẩn bị gì trước khi làm

Một khi bạn quan tâm đến đề tài này, bạn sẽ đọc bài viết này để có thể tìm hiểu và bước vào ngành nghề streamer một cách gần hơn. Có thể khi mà bạn đọc bạn nhận thấy bản thân mình cũng đang có những điểm tương đồng với các streamer hiện tại cũng nên. 

Một số trong đó có thể là khả năng chơi giỏi một game đang hot hiện nay,hay bạn cũng có thể có khả năng âm nhạc như hát ở nhiều thể loại khác nhau, bạn có sẵn độ nổi tiếng, và bạn cũng có thêm cả khiếu hài hước và sự tự tin thì hãy cùng tôi tìm hiểu những điều có thể giúp bạn trở thành streamer nhé!

5.1. Bạn có một niềm đam mê mãnh liệt và bạn muốn theo đuổi đam mê đó nhưng vẫn có tiền

Đây chắc chắn luôn luôn là một trong những tiêu chí đầu tiên, luôn đứng đầu của các streamer và cũng có lẽ ngành nghề stream này đã bắt nguồn từ đây mà ra – khi người chơi  họ giỏi một lĩnh vực nào đó và họ thực sự muốn kiếm tiền từ đam mê của mình.

Những người bắt đầu từ đam mê thì bước đầu tiên họ luôn tìm kiếm cho bản thân họ mục tiêu chính là thu hút mọi người yêu thích những tài năng của họ để theo đuổi đam mê trước rồi mới dựa vào đó để xem xem mình có khả năng kiếm được bao nhiêu tiền từ đó.

Để có thể hàng ngày ngày nào họ cũng stream và làm về một chủ đề như thế thì ắt hẳn họ phải xuất phát từ đam mê mà ra bởi nếu không họ sẽ chỉ có mục đích chính là tiền. 

Điều đó sẽ khiến họ sớm chán nản và bỏ cuộc vì người xem cũng chẳng thích việc bạn làm đi làm lại một điều mỗi ngày đâu. Nó đòi hỏi bạn phải thực sự có đam mê đấy. Bởi có đam mê thì bạn sẽ luôn sáng tạo ra kỹ năng mới, luôn kiên trì với nó hàng ngày mà không bỏ cuộc. Và thực sự nó không đơn giản đâu.

5.2. Đương đầu với nhiều rào cản, định kiến

Bởi Việt Nam chúng ta hiện nay thì còn có rất nhiều định kiến về ngành này. Họ xem nghề stream như một ngành nghề không chân chính bởi họ chỉ nghĩ đến việc ăn không ngồi rồi mà chỉ chơi game hay ca hát chứ không làm gì cả. Kể cả gia đình bạn hay những người xung quanh chắc hẳn cũng sẽ có người nghĩ như vậy mà thôi.

Nếu bạn thực sự làm stream mỗi ngày, bạn cứ thử nghĩ mà xem bố, mẹ bạn sẽ nghĩ gì khi bạn chỉ suốt ngày ru rú trong nhà và ngồi trước máy quay để chơi game hay ca hát chứ, đúng không nào? Thậm chí nếu bạn là con gái chắc hẳn điều đó sẽ càng tệ hơn rất nhiều đấy. 

Và nếu như bạn đưa một cô gái hay vợ sắp cưới về nhà mà họ lại làm những ngành nghề này thì bạn thử nghĩ xem bố, mẹ hay người thân của bạn sẽ như thế nào? 

Đây chắc chắn sẽ là một trong những rào cản to lớn mà bạn gặp phải khi bước vào thế giới stream này. Định kiến của xã hội thực sự đã tác động mạnh mẽ đến cuộc sống của mỗi người. 

Thực tế khi bạn bắt đầu nói về ý định tương lai của bạn chính là muốn làm một streamer thì gia đình bạn đã gạt bỏ ngay ý nghĩ đó trong đầu bạn và nói đó chỉ là một nghề không ra gì cả và làm cho bạn phải bỏ cuộc. Nhưng có một số nhà còn thực sự quá đáng hơn chính là cấm đoán và cư xử một cách cấm đoán và gay gắt làm cho bạn cảm thấy rối bời và khó chịu. 

Họ sẽ dùng những từ ngữ để đánh đồng việc bạn chỉ lo chơi điện tử suốt ngày và không lo làm ăn với việc làm stream. Bởi vậy, để có thể làm nghề này bạn cần một đầu óc tỉnh táo và có một ý chí mạnh mẽ và kiên trì với niềm đam mê này. Hãy cho họ thấy nghề stream này hiện nay rất hot  và đã tạo ra được một nguồn thu nhập đáng kể và là ước mơ của rất nhiều người không có điều kiện để thực hiện được nó.

Và quan trọng nhất khi bạn mới bắt đầu bước chân vào nghề bạn đang cần phải tạo lập ra danh tiếng cho riêng mình và dù bạn chưa kiếm được nhiều tiền nhưng bạn vẫn phải tiếp tục kiên trì.

Những điều đó sẽ khiến bạn có lúc muốn bỏ cuộc ngay lập tức. Nó chính là một rào cản lớn khi không một ai ủng hộ bạn và tôn trọng công việc bạn làm cả. 

Vậy trước khi bắt đầu làm bạn cần phải chuẩn bị cho bản thân những tình huống sẽ gặp phải khi đương đầu với chúng để khi mà bạn gặp phải bạn sẽ thấy chúng thực sự rất bình thường và chẳng ảnh hưởng gì đến bạn cả.

Bản thân bạn hãy cố gắng hết sức mình và phải luôn kiên trì để có thể chạm được một kết quả xứng đáng về sau.

Nghề Stream là gì?

Những tố chất cần thiết để trở thành streamer

Ngày nay công việc để giúp mọi người giải trí chính là một nhu cầu thiết yếu nhất. Game( trò chơi) là một trong những điều mới mẻ và khiến nhiều xả được stress trong những công việc hàng ngày nhất. 

Những game thủ họ luôn phải giữ được tinh thần tốt với những lối chơi mới mẻ và cả những kỹ năng điêu luyện đưa người chơi đi từ những bất ngờ này đến những bất ngờ khác thì họ mới có thể thu hút được nhiều người xem. Đó chính là việc những streamer đang tự tạo cho bản thân mình một đặc điểm riêng, một cá tính, phong cách riêng biệt. 

Họ luôn là những người đầy sự hài hước, nói chuyện rất duyên luôn hút được người xem. Họ luôn tạo ra cho người xem một sự hứng thú nhất định và làm cho game đó trở nên hay hơn trong mắt mọi người. 

Và họ cũng cần đầu tư về mặt công nghệ rất nhiều để có thể tạo ra được những video có chất lượng tốt nhất. Video phải nét Hd và không bị rung bị mờ hay bị chậm và không hay bị rớt mạng. Bởi điều đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến người xem, nó được gọi là tụt mood(cảm xúc). 

Ngoài ra có một số streamer nữ đã nhờ vào những ưu thế của mình như xinh đẹp, cười xinh, nói chuyện duyên và đáng yêu sẽ làm cho người xem cảm thấy gần gũi và thu hút nhiều người đặc biệt là những người xem là nam giới hơn so với những streamer nam. 

Bạn cần phải quan tâm sâu sắc tới sự tương tác giữa mình với những người xem bởi những người xem không chỉ vì đơn giản là vì tài năng của bạn mà họ còn có thể yêu thích dáng vẻ hay giọng nói hay là một đặc điểm nổi bật của bạn cũng như ngoại hình của bạn chẳng hạn.

Những người xem họ luôn chờ đợi có thời gian rảnh để có thể xem bạn mọi lúc mọi nơi nên hãy cố gắng giữ vững những tinh thần ban đầu mà bạn truyền cho họ để họ không phải thất vọng khi xem nhé!

Tìm hiểu thêm: Những tác hại nguy hiểm của việc ngủ muộn đối với sức khỏe

Những streamer nổi tiếng

Bạn có muốn biết những Streamer nổi tiếng thế giới và ở Việt Nam là những ai không? Danh sách dưới đây sẽ bật mí giúp bạn nhé. 

7.1. Ở Việt Nam

- Kênh của NTN – có thu nhập từ 60tr đến 100tr: anh ấy làm video với nhiều content(nội dung) khác nhau, kênh của anh ấy có cả triệu subscribers dù anh ấy rất ít khi stream và hầu như không có một nhà tài trợ quảng cáo nào cả. Mọi thứ đến với NTN như một cách hên xui, dù đã đạt được nhiều thành công.

- Kênh VirusS – có thu nhập từ 35tr đến 40tr: Anh ấy luôn streaming game và cũng có nguồn thu nhập từ những quảng cáo từ nhiều các nhà tài trợ nhà tài trợ khác nhau và cũng đã tự mở được studio riêng.

- Kênh Pewpew Anh ấy đã đưa kênh của mình gia nhập vào một công ty chủ quản để họ quản lý kênh của mình còn anh chỉ lo việc stream một cách có có định hướng, tổng thu nhập cũng rất ấm nhưng mà không đến 100tr/tháng đâu.

7.2. Ở nước ngoài

Kênh của Pew Die Pie: Kênh của anh chắc chắn chính là kênh live stream game số 1 trong danh sách. Anh được xem là một trong những game thủ nổi tiếng nhất trên thế giới. 

Anh là người stream nổi tiếng và được biết đến rất nhiều trên Youtube. Vừa qua thì kênh của anh chính thức là kênh có nhiều người đăng ký nhất thế giới với 100tr lượt đăng ký với hàng tỷ lượt xem. Anh đã kiếm ra được một khoản tiền thu nhập khổng lồ từ việc stream game của mình.

Tổng kết

Streamer thực sự là một nghề không dễ để làm. Bạn hãy chứng minh và thể hiện được tài năng của mình cho gia đình và người xem thấy được tố chất của bạn và chắc chắn bạn sẽ kiếm được tiền từ niềm đam mê bất tận của mình. 

Dù con đường chuẩn bị bước đầu của bạn chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng bạn hãy luôn là chính mình và thực hiện niềm đam mê đó. Hãy tự đứng lên bằng đôi chân của mình và hãy để người thân và fan cảm nhận được sự cố gắng đó. 

Chúng tôi mong rằng những thông tin mà chúng tôi đưa ra cho bạn sẽ giúp ích cho bạn và làm bạn hài lòng. Chúc bạn thành công bạn nhé!

>>Xem thêm :

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN