Hướng dẫn cách tạo CV bằng Infographic chuyên nghiệp và đơn giản

Nếu đã từng tham gia một cuộc phỏng vấn hay tìm hiểu một số lời khuyên từ những người đi trước đã có kinh nghiệm thì chắc hẳn bạn đã biết được tầm quan trọng của một chiếc CV xin việc. Để “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng, bạn cần có một chiếc CV vừa chuyên nghiệp vừa nổi bật hơn những ứng viên khác. Đó là lý do mà CV Infographic ra đời. Trong bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách tạo CV bằng Infographic và những lưu ý khi sử dụng loại CV này nhé!

1. Tìm hiểu về CV Infographic

CV xin việc có thể coi như là bộ mặt của ứng viên, là sự tương tác gián tiếp đáng kể đầu tiên giữa ứng viên và nhà tuyển dụng khi cả hai chưa chính thức tiếp xúc với nhau. Đôi khi một chiếc CV truyền thống sẽ chẳng có gì nổi bật và cũng giống như biết bao chiếc CV khác. Cơ hội là của bạn và nếu bạn không tự làm mình nổi bật lên để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng thì bạn có thể sẽ bỏ lỡ mất nhiều điều. CV Infographic chính là một công cụ đắc lực dành cho bạn trong trường hợp này.

Khái niệm CV Infographic là gì

Khái niệm CV Infographic là gì

Vậy bạn đã biết CV Infographic là gì chưa? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

1.1. CV Infographic là gì và có gì khác so với CV truyền thống?

CV Infographic, đúng như tên gọi của nó, là một chiếc CV ứng tuyển được tạo nên bởi sự kết hợp giữa nội dung thông tin (“Info”) và các yếu tố đồ họa (“Graphic”). CV Infographic vẫn cung cấp thông tin về ứng viên, tuy nhiên hình thức sẽ sinh động và bắt mắt hơn CV truyền thống. CV Infographic sử dụng bố cục, màu sắc, biểu tượng và kiểu font chữ để triển khai nội dung.

CV truyền thống chủ yếu là những nội dung văn bản được trình bày từ trên xuống dưới và sử dụng những gạch đầu dòng để làm rõ các ý. CV truyền thống cũng thường tuân theo một vài kiểu bố cục nhất định khi sắp xếp các trường thông tin sao cho trông chuyên nghiệp và khoa học.

So sánh sự khác nhau giữa CV Infographic và CV truyền thống

So sánh sự khác nhau giữa CV Infographic và CV truyền thống

Trong khi đó CV Infographic lại phá vỡ hoàn toàn những tiêu chuẩn trong cách viết CV truyền thống. Bạn có thể sử dụng màu sắc, các thiết kế, các yếu tố đồ họa, biểu đồ… đúng với đặc trưng “đưa thông tin qua hình ảnh”.

CV Infographic sử dụng đồ họa và hình ảnh minh họa để trình bày thông tin chính về kinh nghiệm làm việc và khả năng của ứng viên. Ưu điểm lớn của loại CV này so với CV truyền thống là có thể khiến bạn nổi bật ngay lập tức. Nhược điểm là bạn có thể bị cuốn theo đồ họa và khiến cho CV của bạn khó đọc.

1.2. CV Infographic được sử dụng khi nào?

Trừ khi được yêu cầu, nếu không thì bạn không nên sử dụng CV Infographic. Các nhà tuyển dụng thường thích kiểu CV truyền thống hơn là CV Infographic. Hơn nữa, nếu bạn không làm nghề thiết kế hoặc không có năng khiếu về đồ họa thì sẽ rất khó để tạo ra một chiếc CV Infographic tuyệt vời. Nếu bạn vẫn cố tình gửi cho nhà tuyển dụng một chiếc CV Infographic nghiệp dư và chưa hoàn chỉnh, thì không những không gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng, mà còn có thể phản lại tác dụng khi khiến họ có ấn tượng ban đầu không tốt về bạn.

Khi nào nên sử dụng CV Infographic

Khi nào nên sử dụng CV Infographic

Nếu bạn vẫn muốn tạo CV Infographic và gửi đến nhà tuyển dụng thì hãy gửi nó với vai trò là một tài liệu tham khảo kèm thêm cùng với chiếc CV xin việc truyền thống của bạn.

Nhìn chung, CV Infographic chỉ thực sự phát huy được tác dụng khi bạn ứng tuyển cho những công việc liên quan đến thiết kế đồ họa và sáng tạo ý tưởng như designer, marketing…

Tìm hiểu thêm: Sự khác nhau của CV và portfolio

2. Hướng dẫn tạo CV bằng Infographic chuyên nghiệp và ấn tượng

Thực tế thì CV Infographic vẫn có những tác dụng nhất định trong việc gây ấn tượng với nhà tuyển dụng mà CV truyền thống không làm được. Một chiếc CV Infographic cũng không cần quá cầu kỳ.

Hãy tham khảo cách tạo CV Infographic chuyên nghiệp và ấn tượng sẽ được đề cập ngay phía dưới đây nhé!

Cách tạo CV bằng Infographic

Cách tạo CV bằng Infographic

2.1. Trước tiên hãy đọc những lưu ý khi tạo CV bằng Infographic

Như đã đề cập ở trên thì việc tạo CV Infographic là không hề dễ dàng, ngay cả với những người có khả năng về đồ họa thì họ cũng cần phải rất tập trung khi thiết kế loại CV này.

Hãy tham khảo những lưu ý sau đây trước khi bắt đầu bắt tay vào tạo CV Infographic nhé!

2.1.1. Hãy đơn giản hóa mọi thứ

Có một sai lầm phổ biến đó là điền càng nhiều thông tin vào CV xin việc của bạn thì càng tốt. Điều này không chỉ khiến cho CV của bạn khó đọc, thậm chí còn có thể khiến cho nhà tuyển dụng có thể quyết định không đọc CV của bạn. Tốt nhất là hãy đơn giản hóa và chỉ đưa vào những thông tin quan trọng và thực sự cần thiết đối với công việc.

Đơn giản hóa những thông tin

Đơn giản hóa những thông tin

2.1.2. Có thể thêm một vài thông tin cá nhân

Khác với CV truyền thống, CV Infographic cho bạn cơ hội “show” ra cho công ty thấy bạn là người như thế nào. Bạn có thể thêm các biểu tượng và hình ảnh minh họa về những gì bạn thích làm, miễn là CV ứng tuyển của bạn vẫn dễ đọc và dễ nắm bắt nội dung.

2.1.3. Đôi khi bạn cần một vài sự đột phá

CV Infographic đề cao sự sáng tạo và sự độc đáo. Đôi khi những người khác có thể cho rằng bạn có một vài ý tưởng “điên rồ”, nhưng chỉ có bạn mới biết giá trị của chúng và tin tưởng nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy hứng thú và ấn tượng với khả năng sáng của bạn.

2.1.4. Đừng chỉ nói suông mà hãy thể hiện

Bạn có thể nói rằng mình có khả năng và am hiểu nhiều kiến thức hoặc có những kỹ năng tốt, tuy nhiên nếu bạn không thể chứng minh được điều đó thì những gì bạn “nói” với nhà tuyển dụng đều sẽ là vô nghĩa.

Thể hiện bản thân là điều cần thiết

Thể hiện bản thân là điều cần thiết

Thay vì nói rằng bạn giỏi một thứ gì đó, hãy thể hiện nó. Chẳng hạn, nếu bạn nói rằng bạn là người sáng tạo thì hãy làm cho sơ yếu lý lịch của bạn càng sáng tạo càng tốt. Bằng cách này, bạn cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có thể làm được thay vì chỉ nói với họ.

2.1.5. Kiểm tra lại mức độ nổi bật của CV

Khi bạn hoàn thành CV xin việc của mình, hãy in nó ra, treo nó lên tường, lùi lại vài bước và nheo mắt lại. Phần nào trong CV sẽ thu hút sự chú ý của bạn đầu tiên? Đó có phải là phần mà bạn muốn thu hút sự chú ý? Đó có phải là thứ sẽ giúp bạn được nhà tuyển dụng chú ý hay không? Hay đó là một phần phụ trong CV của bạn và bạn chỉ thêm vào để tạo cho CV của mình một chút cá tính?

Hãy kiểm tra lại nhiều lần và thực hiện những sự điều chỉnh cần thiết trước khi gửi CV của bạn đến nhà tuyển dụng nhé!

2.1.6. Đưa những thông tin quan trọng lên đầu

Vì nhà tuyển dụng chỉ lướt qua CV xin việc của bạn trong vài giây nên hãy đặt thông tin quan trọng nhất của bạn lên đầu. Trong hầu hết các trường hợp, vị trí đó bạn nên dành cho kinh nghiệm làm việc. Nếu bạn học tại một trường danh tiếng, bạn có thể thử đặt vấn đề giáo dục của mình lên hàng đầu. Tuy nhiên các nhà tuyển dụng thường sẽ quan tâm đến kinh nghiệm làm việc của bạn nhiều hơn là trình độ học vấn.

Những thông tin quan trọng cần đưa lên đầu

Những thông tin quan trọng cần đưa lên đầu

2.1.7. Phối màu một cách nhất quán

Màu sắc có thể thêm vào rất nhiều sự tinh tế cho một chiếc CV xin việc. Tuy nhiên, nếu bạn quyết định sử dụng màu sắc, hãy đảm bảo phối màu nhất quán trong toàn bộ chiếc CV. Việc chuyển đổi giữa các màu khác nhau sẽ làm cho CV xin việc của bạn trông khá “rối mắt”. Đây chắc chắn không phải là một điều nên làm.

Tìm hiểu thêm: Cách làm CV xin việc tạo ấn tượng tốt nhất 

2.2. Một vài ý tưởng độc đáo cho bạn khi tạo CV Infographic

Có rất nhiều ý tưởng sáng tạo mà bạn có thể thể hiện ra trong CV Infographic. Nếu bạn đang tìm kiếm một vài ý tưởng để làm CV Infographic của mình nổi bật thì sau đây sẽ là một số ý tưởng độc đáo cho bạn tham khảo.

2.2.1. Tô điểm cho CV truyền thống với màu sắc và một vài thiết kế tinh tế

Có thể bạn không cảm thấy thoải mái khi đi quá xa khỏi định dạng CV truyền thống. Trong trường hợp này, bạn vẫn có thể thêm một chút sáng tạo vào CV truyền thống bằng cách kết hợp thêm màu sắc và một vài yếu tố đồ họa nhỏ gọn, tinh tế. Bạn cũng có thể kết hợp một biểu đồ thanh ngang đơn giản để thể hiện các kỹ năng của mình.

Dùng thiết kế và màu sắc để tô điểm cho CV

Dùng thiết kế và màu sắc để tô điểm cho CV

2.2.2. Cụ thể hóa sở thích và kỹ năng của bạn bằng cách sử dụng biểu đồ

CV Infographic cho bạn cơ hội trình bày bằng cấp chứng chỉ của mình một cách trực quan và hấp dẫn hơn. Hãy biểu thị những con số và các điểm chính trong CV  bằng một vài yếu tố đồ họa và sử dụng biểu đồ để hình dung chúng dễ dàng hơn.

2.2.3. Thêm đường viền trang trí vào CV Infographic

Viền trang trí là một cách dễ dàng để làm cho CV xin việc của bạn trông bắt mắt hơn. Hãy bắt đầu bằng cách chọn một hình ảnh cho đường viền của bạn. Sau đó, lồng CV của bạn lên trên đó với kích thước nhỏ hơn ảnh nền để làm đường viền. Như vậy là bạn đã có thể tạo viền cho CV của mình rồi.

Những đường viền trang trí giúp CV Infographic nổi bật

Những đường viền trang trí giúp CV Infographic nổi bật

2.2.4. Sử dụng bản đồ tư duy để làm nổi bật những ưu điểm của bạn

Hãy sử dụng một vòng tròn với ý tưởng hoặc “key” chính ở trung tâm (hoặc có thể thay vòng tròn bằng một hình ảnh của bạn). Sau đó phân nhánh từ đó với các đặc điểm tính cách và kỹ năng khác nhau để chứng minh bạn chính là ứng viên phù hợp nhất với vị trí công việc đang tuyển dụng.

Trên đây là những chia sẻ về CV Infographic, cách tạo CV bằng Infographic và những lưu ý khi tạo loại CV này. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể sử dụng CV Infographic mà không khiến chúng phản lại tác dụng. Để chắc chắn hơn thì bạn nên gửi kèm thêm một chiếc CV theo kiểu truyền thống. Chúc bạn sẽ thành công với những ý tưởng của mình và thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng!

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN