Bật mí cách viết thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch chuẩn xác

Bản sơ yếu lý lịch chính là một tài liệu để một cá nhân kê khai toàn bộ những thông tin về bản thân cùng với một số nội dung có liên quan khác. Vậy bạn đã biết cách trình bày thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch như thế nào chưa? Đừng lo lắng và hãy mau tham khảo bài viết sau đây của vieclamkythuat123.com để viết thật chuẩn xác nhất nhé!

1. Mục đích của viết thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch

Trong bản sơ yếu lý lịch thì có rất nhiều phần thông tin khác nhau liên quan đến người viết nó. Trong đó thành phần bản thân người viết chính là nội dung quan trọng và chiếm nhiều thông tin nhất trong sơ yếu lý lịch.

Với thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch thì thông tin của phần này sẽ là những nội dung về các thông tin cơ bản nhất của người viết như là các thông tin cá nhân, trình độ học vấn, các quá trình học tập,...

Mục đích của việc viết thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch sẽ được phục vụ cho rất nhiều mục đích khác nhau. Tùy theo mục đích viết sơ yếu lý lịch thì việc viết thành phần bản thân vào đó sẽ mang nhiều ý nghĩa khác biệt. Chẳng hạn như là viết sơ yếu lý lịch cho mục đích xin việc thì thông qua thành phần bản thân của người viết thì các nhà tuyển dụng sẽ nắm bắt được chi tiết thông tin của ứng viên và xem xét họ có đủ điều kiện về những gì họ đã đặt ra hay không.

Mục đích viết thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch
 Mục đích của viết thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch chuẩn nhất

Mọi thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch sẽ cần phải được ghi đầy đủ và chính xác. Các mẫu sơ yếu lý lịch có sẵn sẽ đưa ra các thông tin thành phần bản thân của người viết vào trong đó. Lúc này, bạn chỉ việc điền thông tin theo mẫu đã được vạch ra và ghi các trường thông tin theo đúng quy chuẩn.

Thực chất việc điền các thông tin thành phần bản thân vào sơ yếu lý lịch là không hề khó. Nhưng tuy nhiên nhiều phần nội dung sẽ khiến nhiều người nhầm lẫn và dẫn đến ghi sai. Do vậy, việc viết thông tin thành phần bản thân vào sơ yếu lý lịch là rất quan trọng. Nếu có bất cứ sai sót gì thì sẽ dẫn đến nhiều rắc rối trong quá trình chứng thực.

Tìm hiểu thêm: Cách viết quá trình bản thân trong sơ yếu lý lịch

2. Mẹo điền thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch chuẩn xác

2.1. Thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch nằm ở đâu?

Một bản sơ yếu lý lịch đầy đủ thông thường sẽ có khoảng 4 mặt giấy A4 và dường như toàn bộ các thông tin của từng trang sơ yếu lý lịch sẽ chủ yếu xoay quanh về thông tin của người viết. Và đây cũng chính là nội dung quan trọng mà cá nhân tiếp nhận sơ yếu lý lịch quan tâm. 

Vị trí của thành phần bản thân
Vị trí của thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch

Vị trí của thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch sẽ nằm ngay trang đầu tiên của sơ yếu lý lịch tự thuật. Nội dung của thông tin thành phần bản thân người viết sẽ chủ yếu xoay quanh từ những thông tin cơ bản đến chi tiết về họ.

2.2. Chi tiết cách điền thành phần bản thân vào sơ yếu lý lịch

Và để bạn không bị sai sót khi viết thành phần bản thân thì sau đây là hướng dẫn viết vô cùng chi tiết:

- Họ và tên là phần trình bày đầu tiên và với nội dung này bạn sẽ phải viết đầy đủ thông tin họ tên của mình. Khi viết cần phải chuẩn theo giấy khai sinh hoặc căn cước công dân, tuyệt đối không được viết tên gọi ở nhà.

- Về bí danh thì phần này bạn có thể bỏ qua hoặc có thể viết vào trong đó. Tên bí danh có nghĩa là tên thứ hai của bạn mà người khác thường gọi. Thường thì tên bí danh và phần họ tên của người viết sẽ trùng nhau.

- Thông tin của tên thường gọi cũng gần giống như bí danh, phần này bạn có thể đưa thông tin mà người khác hay gọi trong giao tiếp thường ngày.

- Phần thông tin ngày tháng năm sinh sẽ được ghi cụ thể bằng các con số. Bạn cần xác định một cách chắc chắn về ngày sinh của mình để ghi vào trong sơ yếu lý lịch. Nếu muốn chắc chắn hơn thì bạn có thể đối chiếu với giấy tờ tùy thân của mình ghi cho thật chính xác. Khi ghi con số về ngày và tháng sinh thì cần phải ghi đúng bằng hai con số và năm sinh ghi bằng 4 chữ số. Chẳng hạn như là: Sinh ngày 26 tháng 07 năm 1998 tại Thành phố Vũng Tàu.

Cách điền thành phần bản thân vào sơ yếu lý lịch
Chi tiết cách điền thành phần bản thân vào sơ yếu lý lịch

- Tiếp theo là điền thông tin nguyên quán, đây chính là nơi bạn được sinh ra hoặc quê gốc của bạn. Dựa theo sổ hộ khẩu hoặc giấy khai sinh của mình thì bạn sẽ điền phần nội dung này theo đúng địa chỉ.

- Với dân tộc và tôn giáo thì bạn sẽ cần ghi đúng tên dân tộc của mình như là Kinh, Tày, Nùng,...Nếu là người nước ngoài thì phần này có thể bỏ qua. Riêng đối với tôn giáo thì bạn có thể ghi là “có” hoặc “không” tùy theo tôn giáo đang theo đuổi.

- Về thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất bạn sẽ ghi bản chất của gia đình vào trong đó như là tư nhân, công chức nhà nước, bần nông,...Còn đối với thành phần bản thân hiện nay bạn sẽ ghi đúng tầng lớp của mình như là nhân viên viên chức, sinh viên, học sinh, giáo viên, lao động phổ thông…

- Phần trình độ văn hóa được ghi tiếp trong sơ yếu lý lịch chính là trình độ về giáo dục của bạn. Phần này bạn sẽ ghi bằng con số theo thang điểm là 12, Chẳng hạn nếu như bạn đã hoàn thiện chương trình học cấp 3 và lên tiếp đại học thì sẽ ghi là 12/12 còn nếu như chỉ học đến lớp 10 thì ghi là 10/12.

- Về những nội dung về trình độ như là trình độ ngoại ngữ và trình độ chuyên môn thì bạn sẽ ghi như sau: Trình độ ngoại ngữ thì người viết sẽ ghi những chứng chỉ về ngoại ngữ bất kỳ của mình vào đó như là Toeic, B1, N2…Với trình độ chuyên môn thì bạn sẽ kể rõ về trình độ học tập của mình kèm theo đó là loại hình đào tạo và chuyên ngành.

Hướng dẫn điền thành phần bản thân vào sơ yếu lý lịch
Hướng dẫn điền thành phần bản thân vào sơ yếu lý lịch cực chuẩn

- Nếu như là người đã kết nạp Đảng hoặc Đoàn viên thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thì bạn sẽ phải ghi vào trong sơ yếu lý lịch của mình. Thông tin về thời gian kết nạp sẽ cần ghi rõ về ngày, tháng và năm đồng thời ghi rõ nơi  kết nạp cụ thể.

- Và tiếp theo đó bạn sẽ cần ghi rõ thông tin về sức khỏe của bản thân. Phần này bạn có thể ghi là tốt hoặc bình thường. Các thông tin về chiều cao, cân nặng hiện tại cũng cần phải thể hiện rõ trong biên bản.

- Những phần nội dung tiếp theo về thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch là bạn phải trình bày những thông tin về công việc của mình đang hoặc đã từng làm trong thời gian gần nhất. Trong đó nêu rõ về vị trí nghề nghiệp, thông tin về cấp bậc đảm nhiệm kèm với mức lương. Nếu như bạn đang là sinh viên hoặc đang không có công ăn việc làm ổn định thì nội dung này hoàn toàn được phép bỏ qua.

- Cuối cùng sẽ là phần ghi dành riêng cho các đối tượng là nam giới, đó chính là thông tin về ngày nhập ngũ và xuất ngũ. Bạn cần ghi rõ về thời gian đi nghĩa vụ của mình vào trong sơ yếu lý lịch. Nếu đối tượng là nam không phải đi nghĩa vụ quân sự thì nội dung này có thể bỏ trống.

Tìm hiểu thêm: Cách ghi các thông tin có trong sơ yếu lý lịch trích ngang

2.3. Các lưu ý khi viết thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch

Lưu ý khi viết thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch
Các lưu ý khi viết thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch

Như vậy, những thông tin về thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch cần phải cung cấp rất nhiều thông tin nhưng sẽ không hề khó để hoàn thiện. Tuy nhiên trong quá trình viết bạn cần chú ý các điều sau:

2.3.1. Đảm bảo thông tin thành phần bản thân chính xác

Đây là điều quan trọng khi hoàn thiện sơ yếu lý lịch. Khi tiến hành viết bạn chỉ được cung cấp những thông tin bản thân của mình vào trong đó, không được phép ghi sai lệch thông tin hoặc ghi thông tin người khác vào sơ yếu lý lịch của mình.

Bản sơ yếu lý lịch khi được hoàn thiện thì sẽ cần phải công chứng hoặc xác thực. Do vậy nếu như bạn cung cấp sai thành thần bản thân vào trong đó thì quá trình xác thực sẽ rất khó khăn và đồng thời gây nhiều rắc rối khi sử dụng sơ yếu lý lịch.

2.3.2. Đảm bảo về mặt hình thức và có sự đồng nhất

Không chỉ riêng với thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch mà tất cả các nội dung khác cũng cần phải được đảm bảo về hình thức. Trước tiên cần sử dụng duy nhất màu mực để trình bày và không được phép mắc các lỗi chính tả.

Lỗi cần tránh khi viết thành phần bản thân
Lỗi cần tránh khi viết thành phần bản thân sơ yếu lý lịch

Bên cạnh đó thì chữ viết cũng cần phải đều và đẹp, nếu bạn viết sơ yếu lý lịch của mình bằng máy vi tính thì cần có sự đồng nhất về font và cỡ chữ.

Tìm hiểu thêm: Có nên viết sơ yếu lý lịch viết tay hay không và tại sao?

Thế là cách điền thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch đã được chia sẻ vô cùng chi tiết ở bài viết trên. Mong rằng qua đây bạn sẽ hoàn thiện cho mình bản sơ yếu lý lịch đầy đủ các thông tin của bản thân thật chuyên nghiệp.

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN