Học cách viết thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch chuẩn nhất

Trong một bản sơ yếu lý lịch tự thuật hoàn chỉnh thì thành phần gia đình là mục nội dung không thể nào thiếu và vô cùng quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết của vieclamkythuat123.com ngay bây giờ để học cách viết thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch chuẩn xác nhất nhé!

1. Định nghĩa thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch là gì?

Trong một bản sơ yếu lý lịch tự thuật hoàn chỉnh thành phần gia đình là một mục được nằm ngay trong phần thông tin kê khai cá nhân của người viết. Để xác định được chính xác thành phần phần trong gia đình một cách chính xác nhất thì bạn cần phải hiểu được là thành phần gia đình là một thông tin liên quan đến bối cảnh phát triển trong môi trường hay được hiểu đơn giản là xuất thân liên quan đến hoàn cảnh trong gia đình. Cụ thể hơn nữa thành phần gia đình chính là việc tìm và xác định bạn là thuộc tầng lớp nào trong xã hội.

Định nghĩa thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch
Định nghĩa thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch chuẩn nhất

Ở trong sơ yếu lý lịch tự thuật thì thành phần gia đình đình được trình bày là “Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất”. Vậy tại sao thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch lại được viết như vậy? Bởi đó là vì vào khoảng những năm 1953 đến năm 1956, đất nước Việt Nam chúng ta giành được quyền quyết định riêng khỏi chế độ tư bản xâm lược tàn ác. Từ đây, cách mạng ruộng đất đã được ra đời để nhằm xóa bỏ những bất công còn sót lại trong chế độ phong kiến lạc hậu. Và, bản chất chính của việc làm này đó chính là xóa bỏ đi những tàn dư phong kiến lạc hậu, phân chia giai cấp giữa nông dân và địa chủ. 

Chính vì vậy, giai đoạn kể trên có một vai trò vô cùng ý nghĩa đối với tất cả người dân Việt Nam. Đây cũng chính là một dấu mốc lịch sử đáng tự hào đánh dấu các vị trí tầng lớp xuất thân cho các nhân dân. Chính vì thế, khi điền các thông tin thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch người viết cần phải căn cứ vào những dữ liệu ở giai đoạn này để viết cho thật chuẩn xác.

Tìm hiểu thêm: Bí kíp viết hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch

2. Hướng dẫn cách viết thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch

2.1. Cách xác định tên thành phần gia đình 

Để biết chính xác nhất về mình đang thuộc tầng lớp như thế nào và nguồn gốc xuất thân chính xác nhất thì bạn cần phải nắm được một cách rõ nhất về đặc điểm, khái niệm các tầng lớp phổ biến trong xã hội Việt Nam như sau:

Cách viết thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch
Hướng dẫn cách viết thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch

- Thành phần cố nông: Cố nông là lớp vô sản ở nông thôn, thành phần này là những người nông dân nghèo không có ruộng đất, công cụ sản xuất. Họ là những người sống chủ yếu bằng cách đi làm thuê hoặc ở mướn.

- Thành phần bần nông: Những đối tượng thuộc tầng lớp bần nông là những con người nghèo khổ, sống trong chế độ cũ. Thành phần bần nông có cuộc sống tốt hơn thành phần cố nông một chút vì có một phần nhỏ ruộng đất. Tuy nhiên, những người thuộc tầng lớp này cũng phải đi làm thuê cho địa chủ hoặc lính canh để duy trì cuộc sống.

- Thành phần trung nông: Là những đối tượng nông dân ít bị bóc lột và có tài sản riêng để tự do lao động để sinh sống.

- Thành phần phú nông (địa chủ): Là những người có ruộng đất nhưng chỉ lao động một phần nhỏ và thường mượn người để cày cấy.

- Thành phần công chức, viên chức: là những người được tuyển dụng hoặc bổ nhiệm vào các chức danh trong cơ quan nhà Nước.

Thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch
Thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch mẹo viết chi tiết

- Thành phần dân nghèo: Là những con người có xuất thân nghèo khổ, đói kém.

- Thành phần tiểu thương, thành phần tiểu chủ, thành phần tư sản, thành phần tiểu tư sản…Đây là các tầng lớp nhân dân có của cải, chuyên buôn bán nhỏ lẻ.

2.2. Chi tiết cách viết thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch

Như vậy, từ những thông tin và các đặc điểm của giai cấp, tầng lớp nhân dân trong xã hội thời điểm sau cải cách ruộng đất thì việc viết thành phần gia đình trong tầng lớp xã hội cũng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều đối với tất cả chúng ta.

Khi đã xác định được chính xác mình thành phần nào trong xã hội thì lúc này bạn chỉ cần viết đúng tên thành phần của gia đình mình vào sơ yếu lý lịch. Chẳng hạn bạn thuộc tầng lớp công chức thì khi viết vào sơ yếu lý lịch sẽ ghi ngắn gọn là “công chức”. Bạn sẽ không cần phải trình bày chứng minh gia đình mình là thành phần công chức mà chỉ cần liệt kê rõ ràng vào sơ yếu lý lịch là đủ.

Chi tiết cách viết thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch
Chi tiết cách viết thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch cho bạn

Khi mua sẵn các sơ yếu lý lịch từ các bộ hồ sơ xin việc thì mỗi loại hồ sơ sẽ có danh mục thành phần gia đình ghi theo cách khác nhau. Sẽ có loại hồ sơ ghi  danh mục thành phần gia đình là sau cải cách ruộng đất hoặc cải tạo công nghiệp. Nhưng nhìn chung thì hai cách viết này được hiểu là một và bạn chỉ cần điền đúng tên tầng lớp xuất thân của mình đúng và chính xác là được.

2.3. Các lưu ý khi viết thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch

Trong quá trình viết thành phần gia đình trong sơ yếu yếu lý lịch cũng như sơ yếu lý lịch nói chung bạn cần phải lưu ý những điều như sau:

- Không dập xóa và ghi sai tên thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch. Nếu như bạn viết sai cũng không nên tẩy xóa mà hãy viết lại để thể hiện sự chuyên nghiệp và chỉnh chu.

- Tuyệt đối không ghi sai lẫn lộn thông tin của phần nội dung khác vào nội dung thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch. Bạn không thể nào ghi nội dung phần này là tên của bố mẹ hoặc tên các thành phần người thân khác. Bạn cần hiểu đúng được định nghĩa của từng thành phần, giai cấp xã hội để từ đó ghi nội dung cho thật chuẩn và chính xác.

Lưu ý khi viết thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch
Các lưu ý khi viết thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch

- Tránh lỗi chính tả khi viết: Tuy nội dung viết thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch vô cùng ngắn gọn và chỉ trong khoảng hai chữ nhưng cũng rất khó tránh khỏi trường hợp  mắc lỗi về chính tả. Vì thế khi viết bạn cùng cần phải viết thật chậm để tránh khỏi tình trạng sai về chính tả nhé!

Tìm hiểu thêm: Quá trình bản thân trong sơ yếu lý lịch

3. Ghi thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch có bắt buộc?

Hiện nay, việc xác định thành phần giai cấp gia đình là một điều khá khó khăn đối với nhiều người và họ thậm chí sẽ không thể nào xác định chuẩn tên thành phần gia đình chuẩn xác nhất vào sơ yếu lý lịch của mình.

Chính vì vậy, khi viết sơ yếu lý lịch rất nhiều người thường bỏ qua phần này hoặc thậm chí ghi sai nó. Thực chất, nếu đi xin việc làm thì nội dung của thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch sẽ không quá quan trọng và nhà tuyển dụng cũng không quá bắt bẻ ứng viên của mình phải có.

Nhưng, đối với các đối tượng là Đảng viên, công chức, bộ đội thì bất kể nội dung nào trong sơ yếu lý lịch cũng cần phải tuân thủ sự chính xác một cách tuyệt đối thì nội dung thành phần trong gia đình cũng cần phải chuẩn xác và bắt buộc cần phải có trong sơ yếu lý lịch. 

Ghi thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch
Ghi thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch có bắt buộc

Và, để trả lời cho câu hỏi ghi thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch có bắt buộc hay không thì câu trả lời sẽ là có. Một sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh sẽ cần phải điền đầy đủ các nội dung đã được đề sẵn. Chính vì thế, dù như thế nào đi chăng nữa bạn cũng cần phải xác định rõ, chính xác về tên thành phần gia đình của mình để viết vào sơ yếu lý lịch của mình nhé!

Như vậy, thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch tuy là một phần nội dung rất nhỏ trong vô vàn các thông tin khác của người tự thuật. Nhưng đây chính là một mục để bạn hiểu rõ hơn về xuất thân của gia đình và chính bản thân mình. Bên cạnh thành phần gia đình thì trong sơ yếu lý lịch bạn cũng cần phải xác định rõ thành phần của bản thân và ghi thật chuẩn vào sơ yếu lý lịch.

Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi ở bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách viết và định nghĩa của thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch. Hy vọng rằng với thông tin trong bài viết sẽ góp phần giúp cho bạn sở hữu được một sơ yếu lý lịch thật hoàn hảo nhất.

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN