Thiết kế phần mềm là gì? Vai trò của thiết kế phần mềm hiện nay

Thiết kế phần mềm là một quá trình để chuyển đổi các yêu cầu của người dùng thành một số hình thức phù hợp, giúp người lập trình thực hiện mã hóa phần mềm.

Thiết kế phần mềm là gì? Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều người mới bước chân vào ngành công nghệ thông tin cũng khó trả lời rõ ràng được. Vậy việc thiết kế này có vai trò như thế nào trong quy trình phát triển của một dự án phần mềm? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Thiết kế phần mềm là gì?

Thiết kế phần mềm là gì?

Thiết kế phần mềm là một quá trình để chuyển đổi các yêu cầu của người dùng thành một số hình thức phù hợp, giúp người lập trình thực hiện và mã hóa phần mềm.

Thiết kế phần mềm là bước đầu tiên của quy trình phát triển phần mềm. Nó có thể được định nghĩa là một sự trừu tượng hóa độc lập công nghệ cấp cao, mô tả một hệ thống sẽ có thể hoàn thành các nhiệm vụ được xác định trong giai đoạn phân tích yêu cầu.

Để đánh giá các yêu cầu của người dùng thì đặc tả yêu cầu phần mềm được tạo ra trong khi mã hóa và triển khai. Nó sẽ cần có các yêu cầu cụ thể và chi tiết hơn trong các điều khoản phần mềm. Kết quả của quá trình này có thể được sử dụng vào thực hiện bằng các ngôn ngữ lập trình.

Tham khảo thêm: Khái niệm Quản trị mạng là gì?

Quy trình thiết kế phần mềm

Thiết kế phần mềm bao gồm tất cả các hoạt động hỗ trợ chuyển đổi từ đặc tả yêu cầu sang thực hiện. Các sản phẩm chính của quy trình thiết kế phần mềm bao gồm:

  • Phần mềm yêu cầu kỹ thuật: mô tả hành vi dự kiến ​​của hệ thống dưới dạng các yêu cầu chức năng và phi chức năng. Những yêu cầu này phải rõ ràng, có thể hành động, có thể đo lường được và có thể truy xuất theo yêu cầu kinh doanh. 

  • Thiết kế cao cấp: Thiết kế cao cấp phá vỡ thiết kế kiến ​​trúc của hệ thống thành một cái nhìn ít trừu tượng hơn về các hệ thống con và mô-đun và mô tả sự tương tác của chúng với nhau. Quan điểm thiết kế cấp cao này tập trung vào cách hệ thống cùng với tất cả các thành phần của nó, thực hiện dưới dạng các mô-đun. 

  • Thiết kế chi tiết: Thiết kế chi tiết liên quan đến việc thực hiện những gì có thể nhìn thấy như một hệ thống và các hệ thống phụ của nó trong một thiết kế cấp cao. Hoạt động này chi tiết hơn đối với các mô-đun và việc triển khai chúng. Nó định nghĩa một cấu trúc logic của từng mô-đun và giao diện của chúng để giao tiếp với các mô-đun khác.

Tầm quan trọng của thiết kế phần mềm

Thiết kế phần mềm đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển phần mềm: nó cho phép các kỹ sư phần mềm tạo ra các mô hình khác nhau tạo thành một dạng bản thiết kế của giải pháp sẽ được thực hiện. 

Chúng ta có thể phân tích và đánh giá các mô hình này để xác định xem chúng có cho phép thực hiện các yêu cầu khác nhau hay không. Nó cũng có thể kiểm tra và đánh giá các giải pháp thay thế và đánh đổi khác nhau.

Chúng ta có thể sử dụng các mô hình kết quả để lập kế hoạch cho các hoạt động phát triển tiếp theo.

Thiết kế phần mềm có thể được thực hiện với một số cách khác nhau. Nó có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một số phần mềm sử dụng một số ngôn ngữ mô hình hóa, chẳng hạn như UML.

Điều quan trọng là thiết kế có thể được lưu và xem xét lại trong quá trình phát triển phần mềm. Thiết kế sẽ cần một số tinh chỉnh vì vậy nếu bạn không muốn luôn vẽ thiết kế lên bảng trắng từ đầu, có lẽ nên giữ nguyên cách kỹ thuật số để làm thiết kế.

Các dự án nhỏ có thể dễ dàng được vẽ hoặc viết trên một tờ giấy trong khi các dự án lớn hơn thường có xu hướng thay đổi rất nhiều trong suốt vòng của chúng, vì vậy cũng ảnh hưởng đến thiết kế phần mềm.

Tham khảo thêm: Những điều bạn cần biết về nghề developer

Thiết kế là một phần không thể thiếu đối với bất kỳ quy trình phát triển phần mềm nào với mục tiêu là sự hài lòng của người dùng cuối. Vì vậy, đối với mỗi lập trình viên hay công ty cần chú trọng vào việc thiết kế phần mềm để tạo ra những sản phẩm có chất lượng.

>>Xem thêm :

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN