Làm sao để phần thông tin cá nhân trong CV trở nên ấn tượng nhất

CV là tài liệu không thể thiếu trong quá trình xin việc. Tuy nhiên, ít ai biết rằng phần thông tin cá nhân vô cùng quan trọng trong CV xin việc. Nó được xem là “màn dạo đầu” quyết định nhà tuyển dụng có đọc tiếp CV của ứng viên hay không. Vậy viết mục thông tin cá nhân trong CV làm sao để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng trong “lần gặp gỡ đầu tiên”? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Một số điều bạn cần biết về thông tin cá nhân trong CV

1.1. Thông tin cá nhân trong CV xin việc là gì?

Thông tin cá nhân trong CV xin việc là những thông tin mà nhà tuyển dụng nhìn thấy trước tiên khi đọc CV của bạn, bao gồm họ tên, ngày sinh, địa chỉ, email, số điện thoại, Facebook,... Qua đó, họ biết được ứng viên là ai, bao nhiêu tuổi, nhà ở đâu… Nhà tuyển dụng sẽ phân biệt bạn với các ứng viên khác thông qua thông tin cá nhân của bạn.

Thông tin cá nhân trong CV xin việc là gì

Thông tin cá nhân trong CV xin việc là gì

Những thông tin cá nhân trong CV cũng giúp nhà tuyển dụng dễ dàng liên hệ lại với bạn và thông báo kết quả phỏng vấn. Nhà tuyển dụng cũng sẽ xem tính nghiêm túc và chuyên nghiệp của bạn thông qua phần này, quyết định có xem tiếp CV của bạn hay không.

Tìm hiểu thêm: CV và portfolio khác nhau như thế nào?

1.2. Tác dụng của thông tin cá nhân trong CV xin việc

Có nhiều người nghĩ rằng phần thông tin cá nhân không cần thiết đưa vào trong CV xin việc, bởi vì trong sơ yếu lý lịch và đơn xin việc của bạn đã đầy đủ phần thông tin cá nhân. Nếu bạn nghĩ như vậy là hoàn toàn sai lầm đấy nhé!

Qua các thông tin cá nhân trong CV xin việc, nhà tuyển dụng biết rõ hơn về bản thân ứng viên và dễ dàng phân loại ứng viên trong quá trình “sàng lọc” CV. Trong trường hợp nếu bạn xin việc những ngành thiết kế, viết content,... có những bài blog hay trên trang cá nhân hoặc những sản phẩm thiết kế đẹp trên website, bạn có thể đưa link Facebook, Youtube, website,... vào mục “thông tin cá nhân”. Nhà tuyển dụng sẽ biết được khả năng và những kỹ năng sở trường của bạn.

Tác dụng thông tin cá nhân trong CV xin việc

Tác dụng thông tin cá nhân trong CV xin việc

Bạn cũng sẽ khẳng định được vị thế của mình trong lòng nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng cũng sẽ nhìn thấy tác phong làm việc chuyên nghiệp của bạn và chỉ cần nhìn vào thông tin cá nhân, nhà tuyển dụng cũng sẽ quyết định việc có đọc tiếp bản CV của ứng viên hay không. Do vậy, mục thông tin cá nhân là phần quan trọng không thể thiếu trong CV xin việc.

Tìm hiểu thêm: Cách làm CV xin việc tạo ấn tượng tốt

2. Cách viết thông tin cá nhân trong CV

2.1. Những nội dung cần thiết trong thông tin cá nhân

Bạn cần liệt kê những nội dung trong CV cá nhân để nhà tuyển dụng biết được bạn tên gì, vị trí bạn ứng tuyển là gì, sinh năm bao nhiêu, nhà ở đâu, phương thức liên hệ cho bạn ra sao,... Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn từng phần một trong mục thông tin cá nhân CV nhé!

2.1.1. Họ tên trong thông tin cá nhân

Phần đầu tiên trong mục thông tin cá nhân là họ tên của bạn. Trong phần này, bạn cần viết đúng họ tên của bạn theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. Nếu bạn tên Bùi Ngọc Nam, bạn cần viết đúng tên của mình và viết in hoa toàn bộ. Bạn viết CV tiếng Việt thì sẽ là “BÙI NGỌC NAM”, còn nếu CV tiếng Anh sẽ là “BUI NGOC NAM”. Tuyệt đối không được viết là Bùi Nam hoặc Ngọc Nam nhé, các thông tin bạn đưa ra cần chính xác và đảm bảo trung thực nhất.

Họ tên trong thông tin cá nhân

Họ tên trong thông tin cá nhân

2.1.2. Vị trí ứng tuyển

Bên dưới họ tên sẽ là vị trí ứng tuyển của bạn. Bạn ứng tuyển công việc nào thì sẽ ghi tên vị trí ứng tuyển đó. Lưu ý rằng vị trí ứng tuyển bạn cũng cần viết in hoa toàn bộ nhé! Ví dụ, bạn ứng tuyển nhân viên bán hàng thì ghi trong CV xin việc của mình là “NHÂN VIÊN BÁN HÀNG”.

2.1.3. Ảnh đại diện

Ảnh đại diện trong CV xin việc cũng là một vấn đề bạn cần chú ý tới, đặc biệt là những công việc yêu cầu ngoại hình thì ảnh đại diện của bạn sẽ được chú ý hơn cả. Bạn cần chọn những ảnh cá nhân nghiêm túc vì ảnh chân dung của bạn sẽ giúp bạn gây thiện cảm với nhà tuyển dụng.

Ảnh đại diện

Ảnh đại diện

Đối với nhà tuyển dụng, một tấm ảnh đẹp là khi bạn chụp nghiêm chỉnh, chính diện khuôn mặt, không quay lưng, chụp nghiêng và ảnh cần rõ nét. Trang phục trong ảnh đại diện cũng là một điều bạn cần lưu ý. Bạn chọn những tấm ảnh mặc trang phục công sở, sơ mi trắng và tóc tai gọn gàng sẽ là một điểm cộng dành cho bạn. Ngoài ra, gương mặt tươi tắn và mỉm cười nhẹ càng tốt bạn nhé!

2.1.4. Địa chỉ nơi ở

Địa chỉ nơi ở bạn chỉ nên ghi từ xã/ phường hoặc quận/ huyện trở lên. Tránh ghi địa chỉ quá chi tiết và kỹ càng. Nhà tuyển dụng sẽ không quá quan tâm đến phần này, do đó bạn không cần ghi quá rõ ràng.

2.1.5. Địa chỉ liên hệ

Địa chỉ liên hệ gồm có số điện thoại và email cá nhân của bạn. Bạn cần ghi chính xác để nhà tuyển dụng có thể liên hệ lại với bạn thông báo kết quả phỏng vấn. Bạn nên sử dụng địa chỉ email và số điện thoại dùng thường xuyên, để tránh bỏ lỡ cuộc gọi hay tin nhắn nào từ nhà tuyển dụng nhé!

Bạn cần sử dụng những tên email nghiêm túc và nên sử dụng tên của bạn. Tránh lấy những email mà bạn dùng chơi game hay email từ hồi “còn ngây thơ”, ví dụ như: boylangthang@..., gjrlcute@,... khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn không nghiêm túc với công việc đang ứng tuyển và cho rằng bạn là người thiếu chuyên nghiệp.

Địa chỉ liên hệ

Địa chỉ liên hệ

Ngoài ra, những thông tin như địa chỉ mạng xã hội và giới tính, bạn có thể cho vào nếu thấy cần thiết. Còn tình trạng hôn nhân, địa chỉ nhà riêng bạn không nên đưa vào trong thông tin cá nhân của mình.

Tìm hiểu thêm: Cách tạo CV bằng Infographic chuyên nghiệp

2.2. Lưu ý khi viết thông tin cá nhân trong CV

Bạn cần lưu ý một số điều dưới đây khi viết thông tin cá nhân trong CV của mình.

2.2.1. Thông tin ngắn gọn và chính xác

Bạn cần ghi các thông tin cá nhân của mình ngắn gọn và thật chính xác, tránh viết quá dài dòng, đưa những thông tin không cần thiết vào trong CV xin việc. Bạn không nên ghi nhầm số điện thoại hoặc sai tên email của mình, hoặc ghi không cụ thể vị trí ứng tuyển,... những nguyên nhân đấy có thể khiến bạn mất liên lạc với nhà tuyển dụng và mất cơ hội “bước vào vòng phỏng vấn”. Vì vậy, sau khi viết xong các phần thông tin cá nhân của mình, bạn cần kiểm tra lại thật kỹ càng. Nếu không yên tâm, bạn có thể nhờ người thân hoặc bạn bè của mình kiểm tra các mục lại hộ bạn.

Thông tin ngắn gọn và chính xác

Thông tin ngắn gọn và chính xác

2.2.2. Trình bày khoa học và ngay ngắn

Các thông tin cá nhân trong CV bạn cần trình bày theo trình tự nhất định và lược bỏ ngắn gọn các thông tin không cần thiết. Bạn trình bày theo thứ tự sau đây: Họ tên, vị trí ứng tuyển, năm sinh, giới tính (có hoặc không), email, số điện thoại, địa chỉ thường trú, Facebook,... Thông tin cá nhân bạn cần trình bày ngắn gọn, ngay ngắn và khoa học để nhà tuyển dụng dễ dàng quan sát và theo dõi.

Trình bày khoa học và ngay ngắn

Trình bày khoa học và ngay ngắn

Ảnh đại diện bạn có thể đặt bên trái hoặc phải tùy theo sở thích của bạn. Tuy nhiên, bạn không nên để ảnh đại diện quá to sẽ chiếm quá nhiều không gian của CV. Bạn cũng không nhất thiết chọn ảnh thẻ, nhưng cần chọn ảnh chân dung rõ ràng và cân đối mặt của bạn. Ngoài ra, bạn cũng không nên chỉnh ảnh hoặc photoshop quá đà và cũng không nên trang điểm quá lòe loẹt.

Như vậy, thông tin cá nhân trong CV là mục quan trọng không thể thiếu trong CV xin việc. Nhà tuyển dụng sẽ biết được thông tin cơ bản của ứng viên và dễ dàng trong vòng phân loại hồ sơ hơn, do đó cần để ý đến các chi tiết dù là nhỏ nhất. Chúc bạn tìm được công việc như ý nhé!

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN