TÌM VIỆC LÀM NGÀNH ĐIỆN THU HÚT ĐÔNG ĐẢO LỰC LƯỢNG LAO ĐỘNG

Ngành điện là một lĩnh vực kỹ thuật nghiên cứu và áp dụng liên quan đến điện, điện tử và điện từ. Làm thế nào để tìm việc làm ngành điện hiệu quả.

Trong thời đại 4.0 hiện nay, ngành điện chi phối và ảnh hưởng toàn bộ mọi mặt cuộc sống cũng như sự vận hành của đa số các ngành khác. Vậy cơ hội việc làm cho những người theo học ngành điện là gì hay có dễ để tìm việc làm ngành điện?

Việc làm ngành điện - kỹ thuật điện là gì?

Việc làm ngành điện - kỹ thuật điện là gì ?

Đó là công việc liên quan đến việc thiết kế, xây dựng, vận hành ,sử dụng và sửa chữa, bảo trì các thiết bị điện, các mạng lưới cung cấp điện. Khi các thiết bị điện xảy ra sự cố, các chuyên viên kỹ thuật điện sẽ tiến hành tháo lắp, sửa chữa vi mạch hay đường dây điện để nó hoạt động lại bình thường.

Bên cạnh đó là công việc lắp đặt hay thi công các mạng lưới điện tại cơ quan hoặc từng vùng cụ thể để đáp ứng nhu cầu sử dụng của hộ dân cư từng vùng hay của các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực khác.

Tìm hiểu thêm: Việc làm kỹ thuật điện 

Yêu cầu về trình độ chuyên môn cũng như kỹ năng của kĩ sư điện

Để tìm được việc làm trong ngành điện, mỗi người công nhân luôn phải trau dồi kĩ năng cũng như nghiệp vụ chuyên môn để phục vụ cho công việc, kể cả những cử nhân mới ra trường và những người đã có nhiều năm kinh nghiệm. Bởi đặc tính của ngành điện có rất nhiều chi tiết rắc rối, phức tạp và không ngừng được cải tiến.

Khả năng nắm bắt và giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng : Đặc tính của công việc này là dễ xảy ra các tình huống bất trắc không thể lường trước như cháy nổ các thiết bị điện, chập mạng lưới điện…rất nguy hiểm cho nên đòi hỏi người làm phải có tư duy nhạy bén, khả năng nắm bắt tình huống nhanh chóng để kịp thời khắc phục sự cố. Đồng thời tìm ra nguyên nhân để sửa chữa, tránh để lặp lại tình huống như vậy một lần nữa.

Yêu cầu tỉ mẩn, cẩn thận trong từng chi tiết, tình huống : Việc làm trong ngành điện là công việc có mức độ nguy hiểm rất cao. Nếu không tập trung cao độ, cẩn thận với từng vi mạch điện hay thông số nhỏ nhất thì rất dễ xảy ra tai nạn ảnh hưởng đến tính mạng của chính nhân viên đó cũng như của mọi người xung quanh.

Khả năng giao tiếp tốt: Bất kì ngành nghề nào cũng cần có kĩ năng giao tiếp cũng như ứng xử tốt.Với ngành kỹ thuật điện, bạn cần có khẳ năng truyền đạt để khách hàng nắm bắt được vấn đề , ví dụ như các thông số kỹ thuật chuyên ngành. Hơn thế nữa đó cũng là kĩ năng cần thiết để thiết lập các mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và những người xung quanh. Khi đó bạn sẽ có nhiều cơ hội tiến xa trong công việc hơn.

Có sức sáng tạo, thích tìm tòi, am hiểu các công nghệ mới: Trong thời đại hiện đại hóa- công nghiệp hóa như ngày nay thì thị trường không ngừng cho ra các phần mềm kỹ thuật và máy móc, thiết bị mới với  hiệu suất làm việc cao cho các hệ thống điện. Vì thế, bạn cần luôn cập nhật các tiến bộ trong kỹ thuật nhanh chóng, bắt kịp xu hướng mới để đáp ứng cho công việc.

Có nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc: Bên cạnh các kỹ năng mềm thì kiến thức chuyên môn về lĩnh vực điện mới là yếu tố cốt lõi nhất để hoàn thành tốt công việc.Bạn phải là người nắm bắt rõ đặc tính của từng mạch điện, mạng lưới điện hay các thiết bị điện để thực hiện việc vận hành, bảo dưỡng hay sửa chữa một cách nhanh chóng , chính xác nhất.

Cơ hội của người lao động khi tìm việc làm ngành điện

Như bài viết đã đề cập, xã hội ngày càng phát triển thì cơ hội việc làm cho những cử nhân tốt nghiệp hệ cao đẳng hoặc chính quy về ngành  điện càng tăng. Bởi ngành điện chính là ngành nghề mũi nhọn, quyết định đến sự phát triển của các ngành nghề khác của 1 đất nước.

Dù đây không phải ngành mới, song do xu hướng công nghệ hiện đại đổi mới từng ngày,nhu cầu nhân lực vẫn tăng hàng ngày theo cấp số nhân.Điển hình là ở một số nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Úc… thì ngành kĩ thuật điện có mức lương khởi điểm rất hấp dẫn và là 1 trong những ngành nghề có xu hướng tăng trưởng cao nhất ở các nước đó.

 Việt Nam đang từng bước hiện đại hóa , công nghệ hóa mọi lĩnh vực trong đời sống thì cơ hội việc làm trong ngành điện tất yếu sẽ vô cùng phong phú, đa dạng.Vì thế, nhu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực này sẽ không ngừng tăng lên, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho con người.

Đối với đối tượng sinh viên tốt nghiệp cao đẳng hoặc chính quy chuyên ngành kĩ thuật điện sẽ có thể làm việc ở:

Các cơ sở kinh doanh hay công ty nghiên cứu hoặc quy hoạch về mạng lưới điện, các công ty chuyên sửa chữa ,lắp ráp các thiết bị điện hoặc mạch điện, các công ty điện lực chuyên phân phối mạng lưới điện đến các khu vực dân cư , nhà máy , xí nghiệp ở Việt Nam.

Tìm hiểu thêm: Những công việc ngành điện tử có mức lương hấp dẫn

Cách tìm việc làm ngành điện

Nhu cầu nhân lực trong ngành điện là vô cùng lớn, người lao động có thể tìm thông tin tuyển dụng trên các trang web như: vietnamworks.com, careerbuilder.vn, vieclam24h.vn, timviecnhanh.com,…Đây đều là những trang web cung cấp việc làm một cách nhanh chóng, cập nhật thông tin hàng ngày với những công việc hấp dẫn, lương cao đến từ nhiều nhà tuyển dụng trên khắp cả nước.

Ngoài ra người làm trong ngành điện có thể làm những công việc tại gia như sửa chữa thiết bị điện, các mạng lưới điện khi có sự cố.Đây cũng là cách đem lại nguồn thu nhập khá lớn cho người lao động.

Có thể nói, ngày nay tìm việc làm ngành điện không còn quá khó khăn với những người học về ngành điện và có kĩ năng phù hợp với ngành.Trong tương lai, cơ hội việc làm cho ngành này sẽ còn tăng nhanh hơn nữa.

>>Xem thêm :

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN