Trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch là gì và cách viết siêu chuẩn

Sơ yếu lý lịch là giấy tờ không còn quá xa lạ với tất cả mọi người. Trong một bản sơ yếu lý lịch thì có rất nhiều thành phần và danh mục khác nhau. Và trong đó thì trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch cũng vô cùng quan trọng nhưng nhiều người lại không biết cách viết sao cho thật chính xác. Vậy, trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch là gì và cần phải viết như thế nào cho chuẩn?

1. Tìm hiểu về định nghĩa trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch

Có thể bạn đã gặp rất nhiều về định nghĩa của trình độ văn hóa nhưng lại chưa thực sự hiểu về định nghĩa của nó. Hiện thì theo từ điển không có một khái niệm và định nghĩa nào cụ thể về trình độ văn hóa nhưng chúng tôi vẫn có thể chọn lọc và giải thích cho bạn một cách dễ hiểu sư sau:

Trình độ văn hóa là một trình độ giáo dục phổ thông với mục đích nhằm chỉ cấp độ học tập theo cấp học từ 1 đến 12. Ngoài ra, bên cạnh đó trình độ văn hóa còn có nghĩa là sự phát triển về vật chất và tinh thần của một cá nhân hoặc nhóm người nào đó trong xã hội.

Trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch
Tìm hiểu về định nghĩa trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch

Nhưng khi định nghĩa chung với trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch thì cách hiểu trên đôi khi mang lại nhiều sự hiểu lầm. Bởi vì không phải những người có trình độ học vấn cao, địa vị lớn trong xã hội nhưng lại thiếu về trình độ văn hóa và ngược lại. Còn trình độ văn hóa để viết vào trong sơ yếu lý lịch thì chỉ giới hạn lại ở trình độ giáo dục phổ thông.

Trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch sẽ được tượng trưng cho cấp học của người viết về trình độ học qua các cấp bậc phổ cập. Đây là phần không thể nào được ghi thiếu trong sơ yếu lý lịch khi mà bạn chuẩn bị hồ sơ xin việc, chuẩn bị các giấy tờ nhập học, xuất khẩu lao động,...

Tìm hiểu thêm: Trình độ học vấn trong sơ yếu lý lịch

2. Hướng dẫn viết trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch siêu chuẩn

2.1. Viết trình độ văn hóa có thực sự cần thiết?

Trong sơ yếu lý lịch thì có rất nhiều mục khác nhau và dường như mục nào cũng quan trọng và có những cách viết riêng. Vậy nếu như thiếu đi phần trình độ văn hóa thì có sao không và vai trò của nó là như thế nào?

Viết trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch
Hướng dẫn viết trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch

Việc trình bày phần trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch sẽ giúp cho người đọc lý lịch tự thuật của bạn có cái nhìn tổng quát về trình độ học vấn về các cấp học của bạn. Thông qua đây thì họ cũng sẽ có những căn cứ để xác minh xem bạn là người có thực lực để tuyển dụng khi đi xin việc hay không.

Bên cạnh đó, trong một số trường hợp thì trình độ văn hóa thông qua đó sẽ giúp cho các bên chuyên về cấp học bổng đưa ra những quyết định về việc có nâng cấp về cấp bậc học cho người kê khai.

Bên cạnh đó phần trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch cũng là một phần bắt buộc cần phải ghi vào. Nếu như thiếu phần này người đọc sẽ đánh giá bạn là người không có sự cẩn thận và thiếu cẩn trọng. Do vậy,  việc ghi trình độ văn hóa là cần thiết và luôn phải viết thật chính xác. Để biết cách viết chính xác nhất thì đừng bỏ qua nội dung phần tiếp theo đây nhé!

2.2. Viết trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch chuẩn không cần chỉnh

2.2.1. Quy định chung về việc ghi trình độ văn hóa

Trong sơ yếu lý lịch thì trình độ văn hóa cũng có một quy định riêng về cách ghi. Bạn cần phải nắm bắt được cách ghi chính xác thì mới có thể đưa vào một cách chính xác được. Khi viết trình độ văn hóa vào trong sơ yếu lý lịch thì bạn sẽ viết ở dưới dạng con số dựa trên cấp học cuối cùng bạn từng tham gia từ tiểu học đến trung học của mình.

Mẹo viết trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch
Mẹo viết trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch chuẩn nhất

Chẳng hạn như là bạn học đến hết lớp 12 và sau đó tiếp tục đi học đại học thì trong phần này bạn sẽ đưa vapf là “12/12”. Con số tối đa được tính cho trình độ văn hóa của người viết sẽ được dựa trên chính số 12. Còn nếu như bạn chỉ học đến lớp 9 và sau đó nghỉ học thì sẽ viết trình độ văn hóa của mình là 9/12.

Vậy, cách viết trình độ văn hóa vào trong sơ yếu lý lịch là quá đơn giản phải không nào. Như ng bên cạnh đó thì vẫn nhiều người không viết cách viết nó thuật chuẩn xác mà lại ghi nhầm nó. Chẳng hạn như là bạn là sinh viên Đại học hoặc Thạc sỹ, tiến sĩ lại ghi hẳn vào trong đó cấp bậc học của mình. Việc ghi như vậy sẽ không phải là trình độ văn hóa mà là trình độ chuyên môn. Trình độ văn hóa và trình độ chuyên môn là vô cùng khác nhau cho nên bạn cần phân biệt đúng nghĩa về khai khái niệm này.

2.2.2. Mẹo ghi trình độ văn hóa chuẩn xác

Bí kíp viết trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch
Bí kíp viết trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch dành cho bạn

Để cho người đọc đánh giá cao bạn thì khi viết trình độ văn hóa vào sơ yếu lý lịch của mình thì bạn cần nắm những mẹo hay như sau:

- Viết trình độ văn hóa ngắn gọn: Như đã kể trên thì trình độ văn hóa sẽ được biểu thị bằng con số cụ thể cho nên khi viết vào sơ yếu lý lịch của mình thì bạn không được viết bằng chữ và cũng không được viết thiếu con số tổng quát. Chẳng hạn như là bạn chỉ ghi mỗi con số là 10 hoặc 12 mà không có con cố tổng quát cho trình độ văn hóa nói chung thì cũng sẽ không hợp lệ.

- Không được nhầm lẫn ghi các phần khác vào trình độ văn hóa. Bạn cần ghi đúng phần được định sẵn trong sơ yếu lý lịch và không được phép ghi sai nó. Nếu như ghi sai phần này thì khi mà tuyển dụng việc là thì các nhà doanh nghiệp sẽ khó mà dựa vào để đánh giá năng lực học vấn của bạn và đồng thời họ sẽ đánh giá thấp khả năng hiểu biết cơ bản của bạn.

Khái quát về cách viết trình độ văn hóa
Khái quát về cách viết trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch

- Trình độ văn hóa sẽ được tính trên hệ 12 cho nên bạn phải ghi đúng 12 là hệ cao nhất. Nhiều người nhầm lẫn rằng hệ 10 là cấp bậc cao nhất cho nên không ghi đúng phần này. Hệ 10 chỉ tồn tại ở thế kỷ tước và không còn được phổ cập vào xã hội hiện nay.

2.3. Một số lưu ý nhỏ khi viết trình độ văn hóa

Bên cạnh những điều đã kể trên thì khi viết trình độ văn hóa vào trong sơ yếu lý lịch thì bạn cần chú ý những điều như sau:

Phải trung thực về trình độ văn hóa của mình. Rất nhiều người không có trình độ văn hóa cao vì muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng mà ghi trình độ văn hóa của mình tuyệt đối. Điều này nhiều lúc sẽ không thực sự ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng nguồn lực.

Một số lưu ý nhỏ khi viết trình độ văn hóa
Một số lưu ý nhỏ khi viết trình độ văn hóa vào sơ yếu lý lịch

Chúng ta không thể nào đánh giá năng lực của một cá nhân nào đó thông qua trình độ văn hóa của họ được. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì khi viết phần này vào sơ yếu lý lịch của mình bạn hãy luôn đề cao tính trung thực nhé!

Bên cạnh đó thì bên cạnh trình độ văn hóa thì bạn cũng cần phải đặc biệt để tâm đến những nội dung khác trong sơ yếu lý lịch của mình. Vì sơ yếu lý lịch là bản thông tin cá nhân chi tiết nhất về bạn cho nên đừng bỏ sót bất cứ một phần nội dung nào nhé! Phần trình độ văn hóa tuy là mục nhỏ nhưng vai trò của nó trong sơ yếu lý lịch luôn không thể nào thiếu.

Tham khảo thêm: Học cách viết hoàn cảnh gia đình trong sơ yếu lý lịch

Bài viết trên đây là những khái niệm và cách viết trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch siêu chuẩn. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp ích cho bạn hoàn thiện sơ yếu lý lịch thật chuẩn xác và chuyên nghiệp.

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN