Văn bằng chứng chỉ trong sơ yếu lý lịch viết như thế nào cho chuẩn?

Trong sơ yếu lý lịch xuất hiện rất nhiều mục nội dung, trong đó có những mục cực kỳ khó nhằn khiến bạn phải vò đầu cắn bút như phần văn bằng, chứng chỉ. Vậy làm thế nào để bạn có thể viết văn bảng chứng chỉ trong sơ yếu lý lịch nhanh chóng và tạo ra kết quả tốt thu hút người đọc? Hãy cùng vieclamkythuat123.com tìm ra cách tốt nhất.

1. Thông tin về văn bằng chứng chỉ trong sơ yếu lý lịch là gì

Mặc dù việc viết sơ yếu lý lịch rất quan trọng và chắc chắn các ứng viên phải đảm bảo xây dựng nội dung chuẩn chỉnh trong từng mục. Thế nhưng không thể phủ nhận rằng có nhiều người phải bỏ tay trước nhiều dạng thông tin hóc búa được yêu cầu điền ở trong bản sơ yếu lý lịch. Một trong số đó chính là mục văn bằng chứng chỉ.

Văn bằng chứng chỉ trong mẫu sơ yếu lý lịch
Văn bằng chứng chỉ trong mẫu sơ yếu lý lịch

Vậy nên muốn chinh phục phần này và viết nội dung thật chính xác thì bạn cần phải hiểu biết văn bằng chứng chit trong sơ yếu lý lịch là gì?

Trước tiên, chúng ta cùng nhau xét cụm từ này ở trên phương diện ngôn từ chữ nghĩa, có thể hiểu được rằng đây là thành phần vô cùng quan trọng cho nên không thể thiếu ở trong biểu mẫu sơ yếu lý lịch. Cũng vì quan trọng như thế cho nên khi trình bày, bạn cần dựa vào nguyên tắc đảm bảo sự chính xác từ tên gọi. Đương nhiên khi nêu tên văn bằng, chứng chỉ nào đó thì nghiễm nhiên nó phải có sự liên quan mật thiết đến công việc ứng tuyển hiện tại.

Nếu xét ở cái nhìn tổng quan về sự xuất hiện của nó, không chỉ trong sơ yếu lý lịch mới có thông tin yêu cầu trình bày về văn bằng chứng chỉ mà ở cả CV xin việc hoặc thậm chí trong cả nội dung của đơn xin việc, thư xin việc cũng có yếu tố này được đòi hỏi ứng viên kê khai.

Hướng dẫn viết mẫu văn bằng chứng chỉ ở trong bản sơ yếu lý lịch
Hướng dẫn viết mẫu văn bằng chứng chỉ ở trong bản sơ yếu lý lịch

Cách trình bày cũng tương tự nhau, không có sự khác biệt nào vì dựa trên nguyên tắc phải chính xác và phù hợp. Tuy nhiên, không phải sự xuất hiện của mục nội dung này trong các giấy tờ chỉ có giá trị lặp lại. Với mỗi sự xuất hiện khác nhau thì mục văn bằng chứng chỉ lại có giá trị biểu thị khác nhau. Vậy khi văn bằng chứng chỉ trong Sơ yếu lý lịch thì nó có vai trò gì? Vì sao trong sơ yếu lý lịch lại cần có thông tin này khi mà các giấy tờ khác của hồ sơ xin việc cũng đã có?

Tiếp tục khám phá nhiều thêm về nội dung thông tin này ở phần phía dưới nhé!

Tìm hiểu thêm: Cách ghi các thông tin có trong sơ yếu lý lịch trích ngang

2. Vai trò quan trọng của văn bằng chứng chỉ trong bản sơ yếu lý lịch

Tìm kiếm vai trò của văn bằng chứng chỉ trong sơ yếu lý lịch cũng tức là tìm kiếm lý do vì sao chúng ta thấy sự xuất hiện của nó trong giấy tờ này. Từ đó bạn sẽ có định hướng phù hợp hơn đối với cách trình bày, triển khai thông tin sao cho đạt được hiệu quả tốt nhất.

Mặc dù rất đơn giản để gọi chúng là văn bằng hay chứng chỉ thế nhưng ẩn đừng sau những cái tên này lại là cả một sức mạnh to lớn đối với mỗi cá nhân, nhất là với người ứng viên xin việc. Rõ ràng khi bắt đầu triển khai sơ yếu lý lịch hay bất cứ một loại giấy tờ nào trong hồ sơ xin việc, các thông tin đều được đặt ra với yêu cầu bắt buộc thế nhưng bắt buộc ấy lại mang tới những lợi ích vô cùng tuyệt vời cho ứng viên. Vậy nên hãy cảm thấy vui vẻ khi phần văn bằng chứng chỉ là yếu tố thông tin bắt buộc trong sơ yếu lý lịch.

Vai trò của văn bằng chứng chỉ trong bản Sơ yếu lý lịch
Vai trò của văn bằng chứng chỉ trong bản Sơ yếu lý lịch

Theo dõi ví dụ này, bạn sẽ hiểu được vì sao việc đưa vào thông tin về văn bằng, chứng chỉ ở sơ yếu lý lịch lại có được lợi ích nhiều hơn.

Nếu có hai ứng viên cùng trình độ văn hóa, thế nhưng một ứng viên trong số đó lại sở hữu cả văn bằng 2 lại có cả chứng chỉ về ngoại ngữ thuộc loại B1 cho nên người còn lại với những đặc điểm chỉ tốt nghiệp xong Đại học, ngoài ra không có bất cứ văn bằng nào. Vậy bạn nghĩ, nhà tuyển dụng sẽ chọn ai?

Nhưng thông tin mục này có ở rất nhiều giấy tờ khác, vì sao lại không thể thiếu trong sơ yếu lý lịch?

Thông thường, sơ yếu lý lịch vốn là bản tóm tắt về ứng viên, vậy cho nên giấy tờ này sẽ luôn được nhà tuyển dụng xem trước khi xem đến những giấy tờ khác trong hồ sơ xin việc. Thế thì chẳng có lý do nào để bạn không tạo lợi thế ngay từ cái nhìn đầu tiên thay vì phải đợi họ đã nhắm được người ưu tú rồi mới đọc được thông tin văn bằng của bạn.

Có những loại văn bằng chứng chỉ nào nên đưa vào sơ yếu lý lịch
Có những loại văn bằng chứng chỉ nào nên đưa vào sơ yếu lý lịch?

Như thế, mục thông tin văn bằng chứng chỉ đem đến lợi thế cạnh tranh vô cùng tuyệt vời. Vì vậy, khi là ứng viên, nhất định bạn phải nắm bắt được cách điền nội dung cho mục bằng cấp, chứng chỉ này sao cho thu hút, đạt được đúng mục tiêu của ứng viên.

Tìm hiểu thêm: Cách trình bày thông tin bản sơ yếu lý lịch tự thuật

3. Phân loại, cách viết văn bằng chứng chỉ vào mẫu sơ yếu lý lịch

3.1. Phân loại văn bằng chứng chỉ có thể viết trong Sơ yếu lý lịch

Để giúp cho việc ghi chép văn bằng chứng chỉ đạt được hiệu quả như những gì chúng ta mong đợi thì bản thân người ứng viên sẽ phải xác định rõ loại văn bằng nào nên được đưa vào CV. Hãy cân nhắc đưa những loại dưới đây.

3.1.1. Nhóm loại văn bằng phổ biến, thông dụng

Với các loại văn bằng thông dụng, hầu hết mọi người đều có thể đạt được chỉ cần hoàn thành đầy đủ lộ trình của các chương trình đào tạo cơ bản. Những loại bằng đó gồm:

- Bằng tốt nghiệp THCS: Dành cho học sinh tốt nghiệp hết lớp 9

- Bằng tốt nghiệp Trung học Phổ thông: dành cho học sinh sau khi hoàn thành thi tốt nghiệp hết lớp 12.

- Bằng cao đẳng, trung cấp, bằng Đại học.

- Bằng thạc sĩ, tiến sĩ

Nhìn chung, tùy từng cấp học phấn đấu được, bạn sẽ được cấp cho văn bằng tương ứng. Càng lên cao, văn bằng của bạn sẽ càng có giá trị trong mọi hoàn cảnh, trong đó đặc biệt có ý nghĩa quan trọng đối với việc ứng tuyển. Nếu như bạn đang sở hữu nhiều bằng cấp cùng loại. thì hãy đưa chúng vào và chú ý chọn loại phù hợp nhất với công việc đang ứng tuyển.

Cách triển khai nội dung trong văn bằng chứng chỉ của bản sơ yếu lý lịch
Cách triển khai nội dung trong văn bằng chứng chỉ của bản sơ yếu lý lịch

3.1.2. Chứng chỉ tin học và tiếng Anh

Tiếp đến, hai loại chứng chỉ này thường phổ biến trong nhiều trường hợp và nó có khả năng phù hợp với rất nhiều hoàn cảnh. Về giá trị, nó tương tự với văn bằng vì đều giúp cho bạn trở nên nổi bật, đáp ứng được mong đợi cơ bản của nhà tuyển dụng. Có rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề đều đòi hỏi trình độ của ứng viên phải thật tốt ở hai mảng này nên khi sở hữu những điều đó, chắc chắn bạn sẽ có được cơ hội được nhà tuyển dụng gật đầu đồng ý trong khi nếu thiếu một trong hai, rất khó để có thể được chấp nhận vì nhà tuyển dụng sẽ xếp bạn vào diện thiếu yếu tố cơ bản nhất.

Một số loại chứng chỉ phổ biến mà bạn hoàn toàn có thể đưa vào trong mục Bằng cấp, chứng chỉ của Sơ yếu lý lịch đó chính là chứng chỉ tin học văn phòng, chứng chỉ MOS, IC3, ... Những loại chứng chỉ về ngoại ngữ hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích thuyết phục nhà tuyển dụng có thể kể tới như Chứng chỉ TOEIC, chứng chỉ JLPT – chứng chỉ về tiếng Nhật, Chứng chỉ HSK, NAT test, ...

Nhìn chung, càng đưa ra được nhiều chứng chỉ thì càng có lợi thế. Bởi nó chứng tỏ sự thành thạo của bạn về cả mặt năng lực lẫn kỹ năng. Vậy liệu có phải chỉ đơn thuần là liệt kê chúng vào mục Văn bằng chứng chỉ của Sơ yếu lý lịch là xong? Tiếp tục cùng vieclamkythuat123.com tìm kiếm cách viết hiệu quả phần nội dung quan trọng này nhé.

Tìm hiểu thêm: Cách ghi nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch

Hướng dẫn ghi văn bằng chứng chỉ ở trong giấy tờ sơ yếu lý lịch hiệu quả
Hướng dẫn ghi văn bằng chứng chỉ ở trong giấy tờ sơ yếu lý lịch hiệu quả

3.2. Hướng dẫn viết vào phần Văn bằng chứng chỉ của Sơ yếu lý lịch

Nếu có nhiều chứng chỉ, bằng cấp có sự liên quan mật thiết tới vị trí công việc thì bạn hãy liệt kê chúng đầy đủ vào. Chú ý đề cao sự liên quan để có thể tạo ra những điểm nhấn và khiến cho nội dung đưa vào trở nên có giá trị. Còn nếu cũng có nhiều loại văn bằng, chứng chỉ thế nhưng trong số đó có những loại không liên quan đến vị trí công việc thì nhất định không nên đưa vào sơ yếu lý lịch. Đơn giản là vì chúng trở nên thừa thãi và chẳng giúp bạn được điều gì trong việc tạo ra sự ấn tượng đối với nhà tuyển dụng.

Như vậy, với những điều đã chia sẻ ở nội dung trên, bạn đã có được cơ hội nắm bắt đầy đủ các trình bày mục văn bằng chứng chỉ trong sơ yếu lý lịch. Nội dung này rất cần thiết để xuất hiện nhưng phải được trình bày dựa trên nguyên tắc phù hợp. Đừng đưa tất cả các loại văn bằng chứng chỉ vốn có vào bất chấp nó có phù hợp với bạn hay không nhé.

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN