Việc làm kỹ thuật điện là gì? Cùng tìm hiểu về ngành kỹ thuật điện

Ngành kỹ thuật điện là gì? Cùng tìm hiểu về ngành kỹ thuật điện qua bài viết sau đây cùng Vieclamkythuat123.com.

Đã khi nào bạn hình dung cuộc sống của mình một ngày không có điện sẽ như thế nào chưa ? Nhàm chán, tẻ nhạt vì các thiết bị điện tử sẽ không thể hoạt động, bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày, học tập, làm việc và vui chơi. Chính vì thế việc làm kỹ thuật điện là ngành nghề vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong xã hội hiện đại.

Nhất là trong thời đại 4.0 hiện nay, ngành điện chi phối và ảnh hưởng toàn bộ mọi mặt cuộc sống cũng như sự vận hành của đa số các ngành khác. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ về việc làm kỹ thuật điện cũng như xác định rõ nghề nghiệp tương lai cho bản thân.

Ngành kỹ thuật điện là gì?

Việc làm kỹ thuật điện là gì ?

Đó là công việc liên quan đến việc thiết kế, xây dựng, vận hành ,sử dụng và sửa chữa, bảo trì các thiết bị điện, các mạng lưới cung cấp điện. Khi các thiết bị điện xảy ra sự cố, các chuyên viên kỹ thuật điện sẽ tiến hành tháo lắp, sửa chữa vi mạch hay đường dây điện để nó hoạt động lại bình thường.

Bên cạnh đó là công việc lắp đặt hay thi công các mạng lưới điện tại cơ quan hoặc từng vùng cụ thể để đáp ứng nhu cầu sử dụng của hộ dân cư từng vùng hay của các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực khác.

Tìm hiểu thêm: Việc làm ngành điện thu hút đông đảo lực lượng lao động

Yêu cầu về trình độ chuyên môn cũng như kỹ năng của nhân viên kỹ thuật điện.

Để trở thành một nhân viên kỹ thuật điện có năng lực, mỗi người luôn phải trau dồi kỹ năng cũng như nghiệp vụ chuyên môn để phục vụ cho công việc kể cả những cử nhân mới ra trường và những người đã có nhiều năm kinh nghiệm. Bởi đặc tính của ngành kỹ thuật điện có rất nhiều chi tiết rắc rối, phức tạp và không ngừng được cải tiến.

Khả năng nắm bắt và giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng : Đặc tính của công việc này là dễ xảy ra các tình huống bất trắc không thể lường trước như cháy nổ các thiết bị điện, chập mạng lưới điện…rất nguy hiểm cho nên đòi hỏi người làm phải có tư duy nhạy bén, khả năng nắm bắt tình huống nhanh chóng để kịp thời khắc phục sự cố. Đồng thời tìm ra nguyên nhân để sửa chữa, tránh để lặp lại tình huống như vậy một lần nữa.

Yêu cầu tỉ mẩn, cẩn thận trong từng chi tiết, tình huống : Việc làm kỹ thuật điện là công việc có mức độ nguy hiểm rất cao. Nếu không tập trung cao độ, cẩn thận với từng vi mạch điện hay thông số nhỏ nhất thì rất dễ xảy ra tai nạn ảnh hưởng đến tính mạng của chính nhân viên đó cũng như của mọi người xung quanh.

Khả năng giao tiếp tốt: Bất kì ngành nghề nào cũng cần có kỹ năng giao tiếp cũng như ứng xử tốt.Với ngành kỹ thuật điện, bạn cần có khả năng truyền đạt để khách hàng nắm bắt được vấn đề , ví dụ như các thông số kỹ thuật chuyên ngành. Hơn thế nữa đó cũng là kỹ năng cần thiết để thiết lập các mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và những người xung quanh. Khi đó bạn sẽ có nhiều cơ hội tiến xa trong công việc hơn.

Có sức sáng tạo, thích tìm tòi, am hiểu các công nghệ mới: Trong thời đại hiện đại hóa- công nghiệp hóa như ngày nay thì thị trường không ngừng cho ra các phần mềm kỹ thuật và máy móc, thiết bị mới với  hiệu suất làm việc cao cho các hệ thống điện. Vì thế, bạn cần luôn cập nhật các tiến bộ trong kỹ thuật nhanh chóng, bắt kịp xu hướng mới để đáp ứng cho công việc.

Có nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc: Bên cạnh các kỹ năng mềm thì kiến thức chuyên môn về lĩnh vực điện mới là yếu tố cốt lõi nhất để hoàn thành tốt công việc.Bạn phải là người nắm bắt rõ đặc tính của từng mạch điện, mạng lưới điện hay các thiết bị điện để thực hiện việc vận hành, bảo dưỡng hay sửa chữa một cách nhanh chóng , chính xác nhất.

Cơ hội việc làm của nhân viên kỹ thuật điện 

Như bài viết đã đề cập, xã hội ngày càng phát triển thì cơ hội việc làm cho những cử nhân tốt nghiệp hệ cao đẳng hoặc chính quy về ngành kỹ thuật điện càng tăng. Bởi ngành kỹ thuật điện chính là ngành nghề mũi nhọn, quyết định đến sự phát triển của các ngành nghề khác của 1 đất nước.

Dù đây không phải ngành mới, song do xu hướng công nghệ hiện đại đổi mới từng ngày,nhu cầu nhân lực vẫn tăng hàng ngày theo cấp số nhân.Điển hình là ở một số nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Úc… thì ngành kỹ thuật điện có mức lương khởi điểm rất hấp dẫn và là 1 trong những ngành nghề có xu hướng tăng trưởng cao nhất ở các nước đó.

 Việt Nam đang từng bước hiện đại hóa , công nghệ hóa mọi lĩnh vực trong đời sống thì việc làm kỹ thuật điện tất yếu sẽ vô cùng phong phú, đa dạng.Vì thế, nhu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực này sẽ không ngừng tăng lên, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho con người.

Đối với đối tượng sinh viên tốt nghiệp cao đẳng hoặc chính quy chuyên ngành kỹ thuật điện sẽ có thể làm việc ở:

Các cơ sở kinh doanh hay công ty nghiên cứu hoặc quy hoạch về mạng lưới điện, các công ty chuyên sửa chữa ,lắp ráp các thiết bị điện hoặc mạch điện, các công ty điện lực chuyên phân phối mạng lưới điện đến các khu vực dân cư , nhà máy , xí nghiệp ở Việt Nam.

Tìm hiểu thêm: Ngành kỹ thuật điện tử truyền thông là gì? Theo học được gì?

Mức lương của nhân viên kỹ thuật điện

Việc làm kỹ thuật điện vô cùng khó khăn, vất vả và thậm chí là đầy rẫy rủi ro, nguy hiểm. Vì thế mức lương trung bình của một nhân viên kỹ thuật điện dao động từ 10 đến 15 triệu. Mức dao động phụ thuộc vào năng lực cũng như kinh nghiệm của từng người. Bên cạnh đó những nhân viên kỹ thuật điện có thể kiếm thêm thu nhập bằng cách làm các công việc sửa chữa thiết bị điện… tại nhà.

Mức lương của các nhân viên kỹ thuật điện không phải luôn cố định mà nó sẽ tăng lũy tiến theo thời gian gắn bó của người lao động với vị trí công việc đó.Bên cạnh đó công việc làm tại gia cũng đem lại một khoản thu nhập không hề nhỏ cho nhân viên kỹ thuật điện.

Nhân viên kỹ thuật điện công nghiệp

Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa như ngày nay cùng với sự phát triển của  ngành công nghiệp mà ngành điện công nghiệp ngày càng trở nên phổ biến với đa dạng cơ hội việc làm cho nhiều người dân nước ta.

Có thể nói điện công nghiệp đóng vai trò rất lớn trong các lĩnh vực khác của mọi mặt đời sống. Nó chịu trách nhiệm chính trong việc phát triển các hệ thống điện an toàn, hiệu quả cao phục vụ hoạt động sản xuất công-nông-thương nghiệp và sinh hoạt. 

Nếu trong ngành kỹ thuật điện, người làm phải có trình độ chuyên môn vững chắc, khả năng xử lí tình huống nhanh chóng để sửa chữa các thiết bị điện hay vận hành các mạng lưới điện thì trong ngành kỹ thuật điện công nghiệp, người công nhân sẽ đảm nhận các khâu thi công kỹ thuật, lắp nối các hệ thống điện dựa trên bản vẽ kỹ thuật cho trước.

Công việc của 1 công nhân kỹ thuật điện công nghiệp gồm :

Chịu trách nhiệm vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa các mạng lưới phân phối điện trong những công ty sản xuất mà có sử dụng máy điện. Kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống máy phát điện công nghiệp cũng như hệ thống máy móc của nhà máy, xí nghiệp.

Bảo trì những mạng lưới điện công nghiệp trong những khu có xí nghiệp, nhà máy sản xuất hoặc các khu dân cư trên từng địa bàn.Đảm bảo sự an toàn điện của hệ thống bảo vệ an ninh , hệ thống chống sét..

Kiểm tra các thiết bị điện AC,DC,máy biến áp thường ngày để đảm bảo rằng chúng hoạt động tốt. Trong trường hợp thiết bị điện có trục trặc thì phải sửa chữa kịp thời, tránh hậu quả xảy ra.

Yêu cầu công việc đối với các công nhân, kỹ sư ngành Điện Công nghiệp phải đảm bảo thực hiện thành thạo các thao tác như: lắp đặt, đấu nối các hệ thống tín hiệu điện, các thiết bị truyền tải điện; vận hành, kiểm tra và sửa chữa, bảo trì các hệ thống thiết bị điện cho công ty, nhà máy, xí nghiệp, khu dân cư hoặc các thiết bị điện công nghiệp khác,…Với các công nhân ngành kỹ thuật điện công nghiệp thì phải có kinh nghiệm và thực hiện thành thạo việc lắp đặt, lắp nối , vận hành , sửa chữa các mạng lưới cũng như thiết bị điện công nghiệp cho công ty, nhà máy…

Nhân viên kỹ thuật điện tử

Cùng với ngành kỹ thuật điện thì ngành kỹ thuật điện tử cũng là một trong những ngành nghề mũi nhọn của hầu hết mọi quốc gia.Bởi trong thời đại công nghiệp 4.0, các thiết bị, máy móc thông minh, hiện đại được sử dụng vô cùng phổ biến để đem lại hiệu quả công việc lớn nhất.

Bên cạnh đó, thiết bị điện tử đóng vai trò không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Trong tất cả các lĩnh vực từ nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng , giáo dục cho đến sinh hoạt …đều nhờ sự tiến bộ vượt bậc trong sự chế tạo máy móc điện tử thông minh để phát triển hơn bao giờ hết. 

Làm việc trong ngành kỹ thuật điện tử, nhân viên sẽ được trau dồi bản thân khi được trực tiếp làm việc và tiếp xúc với hệ thống máy móc , thiết bị điện tử hiện đại, công nghệ tiên tiến bậc nhất trên thế giới.

Là 1 công nhân kỹ thuật điện tử, bạn sẽ được học hỏi kiến thức chuyên sâu về thiết bị điện tử, truyền thông, xử lý tín hiệu, điện tử quang, điện tử công nghiệp và ngành tự động hóa…

Sinh viên kỹ thuật điện tử khi vừa mới tốt nghiệp có thể xin làm  cho các tập đoàn , tổng cục điện tử Việt Nam , tổng công ty bưu chính viễn thông. Với những sinh viên theo đuổi con đường nghiên cứu sâu rộng về chuyên môn có thể

học tiếp bậc cao học để phát triển bản thân hơn nữa và trở thành các chuyên gia về lĩnh vực kỹ thuật điện tử.

Yêu cầu đối với một nhân viên kỹ thuật điện tử cũng tương tự như tiêu chuẩn để trở thành  một nhân viên kỹ thuật điện. Cẩn thận, tỉ mẩn trong công việc, không ngừng trau dồi bản thân bởi cũng như kỹ thuật điện thì ngành điện tử cũng luôn cập nhật máy móc thiết bị hiện đại mới từng ngày từng giờ.Bên cạnh đó là khéo léo, nhanh nhẹn để dễ dàng thăng tiến trong công việc.

Tìm hiểu thêm: Công việc ngành điện tử có mức lương hấp dẫn

Một số trang web tuyển dụng nhân viên kỹ thuật điện- điện tử

Careerbuilder.vn : Trang web với hàng nghìn việc làm luôn được cập nhật mỗi ngày, bảo mật thông tin cá nhân cao

Vietnamworks.com : Hỗ trợ tìm việc nhanh chóng, trang web cung cấp thông  tin tuyển dụng nhân viên kỹ thuật điện, điện tử nhanh và mới nhất với những công việc hấp dẫn , lương cao, môi trường làm việc tốt , có cơ hội làm việc với những nhà tuyển dụng uy tín.

Indeed.com : Việc làm hấp dẫn được cập nhật hàng giờ, công việc thu hút người lao động với chế độ lương thưởng hấp dẫn và cơ chế phúc lợi xã hội cao.

Rõ ràng, việc làm kỹ thuật điện ngày càng trở nên đa dạng, phong  phú và phổ biến rộng khắp. Trong tương lai, với sự nghiệp hiện đại hóa không ngừng của toàn thế giới thì độ hot của ngành nghề này sẽ ngày một tăng lên. Tuy khó khăn , vất vả nhưng đây chính là định hướng việc làm cho nhiều bạn sinh viên cũng như toàn thể người lao động trong xã hội ngày nay.

>>Xem thêm :

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN