Việc làm kỹ thuật và cơ hội việc làm của sinh viên mới ra trường

Việc làm kỹ thuật đang cần tuyển số lượng lớn người lao động hiện nay. Cùng tìm hiểu về việc làm kỹ thuật và cơ hội việc làm của sinh viên mới ra trường nhé.

Việc làm kỹ thuật đang là ngành nghề thu hút số lượng lớn người lao động trong xã hội ngày nay.Vậy, thế nào là một nhân viên kỹ thuật, những kĩ năng cần có và đặc biệt là cơ hội việc làm kỹ thuật của sinh viên mới ra trường như thế nào?

1. Trước hết ta cần hiểu khái niệm của một nhân viên kỹ thuật là gì

Nhân viên kỹ thuật hay còn gọi là kỹ sư là những người có kiến thức chuyên môn, am hiểu về các lĩnh vực kinh tế,xã hội, khoa học để từ đó áp dụng nhuần nhuyễn hiểu biết của mình vào quá trình thiết kế, xây dựng, vận hành máy móc, thiết bị và vật liệu.

Việc làm kỹ thuật và cơ hội việc làm của sinh viên mới ra trường

Ngành kỹ thuật lại vô cùng rộng lớn, nó bao gồm các lĩnh vực khác nhau với những đặc thù và ứng dụng riêng trong cuộc sống. Vì thế mà nhân viên kỹ thuật cũng chia thành nhiều mảng như nhân viên kỹ thuật điện, điện tử, cơ khí, xây dựng, hóa học…

Tìm hiểu thêm: Nhân viên kỹ thuật là gì? Các kỹ năng cần thiết của nhân viên kỹ thuật

2. Công việc của 1 nhân viên kỹ thuật

Bởi trong ngành kỹ thuật bao gồm nhiều lĩnh vực cho nên nhân viên kỹ thuật của mỗi ngành sẽ làm những công việc khác nhau mang tính đặc thù riêng. Khi học ở các trường đại học, cao đẳng, trung cấp hay các trường dạy nghề thì sinh viên sẽ được đào tạo kỹ năng chuyên môn ở từng lĩnh vực kỹ thuật mà sinh viên đó theo học.

Kỹ thuật cơ khí: Ở ngành này các kỹ sư sẽ ứng dụng kiến thức vật lý về nguyên lý hoạt động của máy móc , sử dụng hiểu biết về kỹ thuật, khoa học để thiết kế, chế tạo hoặc vận hành, bảo dưỡng các loại máy móc cũng như hệ thống máy móc cơ khí

Kỹ thuật hóa học:Nếu là một nhân viên kỹ thuật hóa học, bạn sẽ làm việc với hệ thống thiết bị công nghệ sản xuất hóa-dược phẩm, lọc hóa dầu và có cơ hội trở thành kỹ sư điều hành các nhà máy sản xuất hóa chất, các loại phân bón, thuốc trừ sâu..Bên cạnh đó có thể làm về lĩnh vực hóa hữu cơ như ngành chế xuất mỹ phẩm, các loại kem dưỡng da, kem chống nắng…

Kỹ thuật xây dựng: Tổ chức, tham gia thiết kế các dự án xây dựng công trình dân dụng và các công trình nhằm phục vụ nhu cầu đời sống của con người như bệnh viện, trường học, trạm xá, khu vui chơi, trung tâm thương mại..

Kỹ thuật điện: Thực hiện việc thiết kế, vận hành, bảo trì các hệ thống điện hoặc thiết bị điện-điện tử, sửa chữa thiết bị điện, động cơ điện khi có sự cố xảy ra.

3. Yêu cầu kĩ năng của nhân viên kỹ thuật

Để trở thành một nhân viên kỹ thuật, bạn cần trau dồi cho mình những kỹ năng gì?

Trước tiên là khả năng tư duy nhạy bén, sáng tạo và giải quyết vấn đề một cách linh hoạt.Trong ngành kỹ thuật, sự cố có thể xảy đến bất cứ lúc nào, bạn phải là một người tư duy nhanh nhạy  trước mọi sự cố để tìm cách khắc phục nó một cách nhanh nhất

Nhân viên kỹ thuật phải là người am hiểu về tin học, sử dụng thành thạo các phần mềm trên máy tính để tạo dựng các mô hình mô phỏng hệ thống kỹ thuật phức tạp nhất, từ đó hình dung ra giải pháp xử lý sự cố cũng như để nâng cấp hệ thống sao cho hoạt động hiệu quả nhất.

Yêu cầu làm việc có trách nhiệm, tỉ mỉ , cẩn thận trong từng khâu thực hiện. Bởi chỉ 1 sai sót nhỏ cũng dễ gây ra thiệt hại về vật chất hay nguy hiểm hơn là nguy hiểm đến tính mạng của chính mình.

Việc làm kỹ thuật và cơ hội việc làm của sinh viên mới ra trường

Giao tiếp cũng là một trong những kỹ năng quan trọng hàng đầu cho bất kì ngành nghề nào. Bởi vì trong quá trình làm việc, bạn phải tiếp xúc nhiều với khách hàng hay cấp trên, chính vì vậy bạn cần có cách diễn đạt dễ hiểu ý tưởng, ý kiến của chính mình để được đánh giá cao và dễ dàng thăng tiến trong công việc. Đối với sinh viên thì bạn sẽ được rèn luyện kỹ năng này ngay trong quá trình học thông qua việc thuyết trình và làm các bài tập nhóm.

Tham khảo thêm: Việc làm kỹ thuật điện

4. Cơ hội việc làm kỹ thuật của sinh viên mới ra trường là như thế nào?

Có thể nói, ngành nghề kỹ thuật ngày càng trở nên phát triển và đóng vai trò then chốt đối với cuộc sống. Vì thế cơ hội việc làm cho những sinh viên theo học ngành kỹ thuật là vô cùng rộng lớn. Theo thống kê thì có đến 98 phần trăm sinh viên mới ra trường tìm được việc làm các chuyên ngành kỹ thuật. Tuy nhiên bạn cần phải cố gắng học tập và rèn luyện các kỹ năng chuyên môn cũng như kỹ năng mềm ngay từ khi được đào tạo trên giảng đường để có thể đáp ứng yêu cầu của công việc.

Trong tương lai, ngành kỹ thuật sẽ ngày càng phổ biến và trở thành sự lựa chọn nghề nghiệp của rất nhiều bạn trẻ. Hiểu rõ được công việc của một nhân viên kỹ thuật và tiềm năng của công việc đó trong thời đại 4.0 như ngày nay sẽ giúp giới trẻ định hướng nghề nghiệp sau này của mình một cách tốt nhất.

>>Xem thêm :

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN