NGÀNH IT VÀ NHỮNG CÔNG VIỆC CÓ THỂ LÀM THÊM “HÁI RA TIỀN”

Ngành IT (Information Technology) – công nghệ thông tin là một trong những ngành nghề hot rất cần nguồn nhân lực dồi dào trong thời đại công nghệ 4.0.

Ngành IT (Information Technology) – công nghệ thông tin là một trong những ngành nghề hot rất cần nguồn nhân lực dồi dào trong thời đại công nghệ kỹ thuật số như hiện nay, chính vì vậy ngành này thu hút khá nhiều các bạn trẻ đam mê và theo đuổi. Thế nhưng bên cạnh việc  học hỏi và tìm kiếm một cơ hội việc làm lâu dài và ổn định, liệu các bạn yêu thích IT đã từng tìm hiểu hay nắm bắt được các cơ hội làm thêm liên quan đến ngành để gia tăng kiến thức và nguồn thu nhập hay chưa? Bài viết này sẽ giúp các bạn chọn được cho mình một công việc hữu ích phù hợp với năng lực của bản thân.

Việc làm thêm IT

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên IT bán thời gian

Hiện nay, để đáp ứng các yêu cầu về khoa học, công nghệ trong quản lý điều hành và vận hành hệ thống công việc, rất nhiều các công ty đang ra sức tìm kiếm nguồn nhân lực có khả năng, kiến thức IT. Nhu cầu này càng tăng cao hơn đối với các công ty hoạt động trong lĩnh vực điện tử, công nghệ, truyền thông. Họ luôn khao khát tuyển dụng, hợp tác với các ứng viên là sinh viên, người làm tự do để thiết lập, vận hành các dự án với mức chi phí thuê nhân lực không quá cao đổi lại hiệu quả công việc nhanh chóng thông qua khối lượng công việc cụ thể, nhất định.

Với nhu cầu đó, các bạn trẻ đam mê công việc IT ngày càng có nhiều cơ hội để có được cho mình những công việc phù hợp, góp phần gia tăng thu nhập đáng kể nếu siêng năng, chăm chỉ tìm việc. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để các bạn tạo cho mình khối nền tảng vững chắc về kiến thức, kinh nghiệm để tự tin hơn trong công việc lâu dài về sau.

Khác với các công việc làm thêm đòi hỏi những yêu cầu về việc di chuyển như tiếp thị, bán hàng hay tốn khá nhiều thời gian và sự cần mẫn như phục vụ, bồi bàn hoặc công việc đòi hỏi trình độ chuyên môn nhất định như gia sư; giới IT (bao gồm những người thành thạo và cả những người đang học hỏi, trau dồi từng kỹ năng) đã có thể làm việc thông qua phương tiện máy tính, thế giới ảo một cách thuận tiện, dễ dàng.

Tìm hiểu thêm: Giải đáp thắc mắc IT Game có phải chỉ có đam mê game thôi là đủ?

Các công việc bán thời gian dành cho dân IT

Để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của mình, các công ty, tổ chức đã và đang không ngừng săn lùng, tìm kiếm những nhân lực đảm bảo về mặt năng lực để hợp tác trong các lĩnh vực công việc liên quan đến công nghệ. Thông thường, việc làm thêm dành cho dân IT là những công việc nhất định, dự án nhất định trong một khoảng thời gian cụ thể. Hoàn thành công việc, dự án, người thực hiện sẽ được trả thù lao tương xứng. Sau đây là một số công việc phổ biến dành cho dân IT:

Thiết kế website, lập trình viên

Hiện nay, việc một số công ty thuê người thực hiện lập trình website, viết code, làm SEO, lập trình phần mềm theo một deadline nhất định để tối ưu mức chi phí so với việc tìm kiếm thêm nhân viên toàn thời gian đang rất phổ biến. 

Tùy thuộc vào mức độ phức tạp của yêu cầu dự án, website, người được thuê sẽ được nhận mức thù lao tương xứng với công việc. Đây là một trong những công việc làm thêm mang lại thu nhập đáng mong đợi nhất đối với dân IT, tuy nhiên công việc này cũng đòi hỏi một khối lượng kinh nghiệm dày dạn và kiến thức nhất định để có thể đáp ứng nhu cầu của bên tuyển dụng.

Những bạn trẻ đã có kinh nghiệm, kỹ năng về code, lập trình nên thử sức mình ở những dự án phức tạp tăng dần để nâng cao kiến thức. Ngoài ra các bạn mới chập chững vào nghề cũng đừng ngần ngại bởi đây là một trong những việc làm thêm hấp dẫn, các bạn có thể nhận những dự án đơn giản lúc mới bắt đầu để vừa làm vừa học hỏi.

Tìm hiểu thêm: Thiết kế phần mềm là gì? Vai trò của thiết kế phần mềm

Designer 

Đối với các designer hay còn gọi là người làm công việc thiết kế đồ họa, đây có lẽ là một công việc mang lại nguồn thu nhập khá hấp dẫn dựa trên niềm đam mê sáng tạo không ngừng. Với mức độ đòi hỏi tính độc đáo, thậm chí riêng biệt; những sản phẩm có độ ấn tượng càng cao sẽ mang lại nguồn lợi càng lớn cho người thực hiện nó. 

Các bạn trẻ đam mê design có thể nhận các công việc liên quan như thiết kế ấn phẩm, poster, catalogue,…; phác thảo và phát triển tư liệu hình ảnh của sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng; thiết kế tranh, ảnh, logo và đăng bán trên các trang cung cấp ấn phẩm nói chung; chỉnh sửa hình ảnh, video clip liên quan đến nội dung được yêu cầu,…

Các công việc liên quan đến design rất đa dạng và phổ biến, chính vì vậy đây vừa là cơ hội vừa là thử thách để các bạn có thể nâng cao khả năng sáng tạo, tạo dựng phong cách riêng độc đáo thông qua các sản phẩm của mình.

Copywriter

Nếu bạn là một người đam mê viết lách, yêu thích sáng tạo qua ngôn ngữ chữ viết, hãy cân nhắc lựa chọn công việc của một copywriter để tăng nguồn thu nhập. Đây là một công việc khá đơn giản. Chỉ cần một số kiến thức nhất định liên quan đến việc trình bày câu từ, khả năng truyền đạt thông qua ngôn ngữ viết, bạn đã có thể thực hiện các công việc như viết content quảng cáo, content cho các website;viết blog với chủ đề mình am hiểu, yêu thích (sẽ thật tuyệt vời nếu bạn tận dụng viết về kiến thức IT của mình); trở thành cộng tác viên cho các trang báo, tạp chí; viết bài chuẩn SEO theo yêu cầu nếu bạn có kiến thức nền tảng về SEO marketing;…

Tùy thuộc vào yêu cầu của công việc, người viết sẽ nhận được khoản nhuận bút tương ứng, chỉ cần bạn chăm chỉ trong việc tìm kiếm thông tin và trình bày chúng một cách sáng tạo, logic. Việc kiếm tiền lúc này trở nên thật đơn giản khi chỉ cần dành thời gian miệt mài viết và viết thông qua máy tính cá nhân.

Streamer, Youtuber

Những năm gần đây, thật sự không thể phủ nhận tốc độ phát triển chóng mặt của các trang mạng xã hội giải trí đi kèm với sự gia tăng số lượng các Streamer, Youtuber. Những công việc liên quan đến lĩnh vực này thoạt nhìn có vẻ khá đơn giản khi điểm cốt lõi chỉ cần đầu tư tạo dựng phong cách cá nhân và nhằm vào nhu cầu, thị hiếu của giới trẻ để thu lợi nhuận từ các kênh giải trí như Youtube, Talktv,…

Các Streamer, Youtuber thông thường sẽ tạo lập kênh cá nhân của mình, tại đây họ thực hiện review sản phẩm, chia sẻ các thông tin cuộc sống hàng ngày, cập nhật những xu hướng mới nhất của giới trẻ, bày tỏ quan điểm, ý kiến về các sự kiện xảy ra,.. Tuy nhiên, công việc này để có thể đi đến quá trình có được thu nhập đáng kể là không hề đơn giản, đòi hỏi người thực hiện phải tạo được sự ấn tượng, mức ảnh hưởng nhất định, bên cạnh đó không ngừng đầu tư công sức, thời gian và tiền bạc để định hình trang cá nhân, trau dồi kỹ năng giao tiếp, thể hiện của mình. 

Vì vậy, nếu bạn là người đam mê công việc này và mong muốn tạo lập cho mình một kênh cá nhân riêng, hãy đừng ngần ngại đầu tư ngay từ bây giờ và kiên trì để có được thành quả như mong đợi nhé!

Sửa chữa máy tính

Ngoài những công việc kể trên, nếu bạn là một người học về kỹ thuật máy tính, không khó để có thể có được cơ hội làm thêm tại các trung tâm sửa chữa máy tính. Tùy thuộc vào khả năng chuyên môn của bạn liên quan đến việc sửa chữa, lắp ráp linh kiện, thiết bị phần cứng hay sửa lỗi phần mềm, hệ điều hành,… bạn sẽ được tiếp xúc với công việc phù hợp. Đây là cơ hội để các bạn có thêm được kiến thức thực hành ngoài giờ học, bên cạnh đó tiếp cận với những tình huống thực tế có ích cho công việc, nâng cao khả năng nghề nghiệp và còn mang lại nguồn thu nhập hiệu quả. 

Ngoài những công việc đã liệt kê, với sức sáng tạo của dân IT, các bạn hoàn toàn có thể linh hoạt tìm kiếm cho mình những cơ hội làm việc khác nhau nhằm tối ưu việc phát huy khả năng và giúp bản thân vững vàng, tự tin hơn với vốn kinh nghiệm, kiến thức tích lũy được qua từng công việc để áp dụng trong tương lai.

Tìm hiểu thêm: Git là gì? Lợi ích của Git mà lập trình viên phải biết

Cách thức tìm kiếm việc làm thêm cho dân IT

Chọn được công việc phù hợp đồng nghĩa với việc mở ra một cơ hội mới và việc nắm bắt cơ hội phụ thuộc vào thái độ và sự linh hoạt của chính bạn. Chính vì vậy, để có được công việc như mong muốn đòi hỏi bạn phải tích cực tìm kiếm, thử sức ở nhiều công việc khác nhau. 

IT là một mảnh đất màu mỡ và mức độ cạnh tranh trong ngành cũng khốc liệt không kém. Những công việc làm thêm được liệt kê chủ yếu là các dự án hoặc công việc bán thời gian tại các công ty. Đối với vị trí nhân viên bán thời gian làm việc tại công ty, việc cạnh tranh giữa các ứng viên là một điều tất yếu như bao lĩnh vực khác. Đối với các dự án cần sự hỗ trợ, hợp tác của những người làm tự do (freelancer), sự cạnh tranh là đặc điểm dễ thấy hơn cả khi nguồn freelancer hiện nay rất đông đảo, một số người chú trọng vào số lượng công việc dẫn đến nhận dự án không quan tâm nhiều đến thù lao, tạo sự bất lợi cho những đối thủ khác.

Chính vì thu nhập hấp dẫn từ công việc đã thu hút nguồn nhân lực IT ngày càng đông đảo. Để có được công việc ưng ý, bạn phải chủ động trong việc tìm kiếm, liên hệ trực tiếp với chủ thể có nhu cầu bên cạnh việc theo dõi thông tin tuyển dụng từ các trang việc làm uy tín và thể hiện cho họ thấy khả năng của bản thân, đặc biệt trong các công việc liên quan đến dấu ấn cá nhân, đòi hỏi sự độc đáo như thiết kế đồ họa.

Vậy trước tiên, ngay từ bây giờ, hãy tạo ấn tượng bằng cách tập hợp những sản phẩm của chính mình và tìm cách quảng bá chúng. Một ngày không xa, các sản phẩm của bạn vô tình đến tay nhà tuyển dụng, đó là lúc cơ hội việc làm của bạn bắt đầu mở ra.

Có thể thấy, không quá khó để các bạn đam mê IT có thể tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp nâng cao thu nhập. Ngay cả khi những việc làm đó là công việc chính thức hay chỉ là việc làm thêm trong quá trình học tập nâng cao kiến thức, bạn vẫn nên giữ thái độ nghiêm túc, cần mẫn và kiên nhẫn trong quá trình làm việc. Hy vọng với những gợi ý đã đưa ra, các bạn có thể có được sự lựa chọn phù hợp với chính mình.

>>Xem thêm :

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN