Vô tuyến điện và tầm quan trọng của tần số vô tuyến điện hiện nay

Vô tuyến điện rất quan trọng trong truyền tải thông tin. Sóng vô tuyến là một bức xạ điện từ có bước sóng dài hơn ánh sáng hồng ngoại trong phổ điện từ. 

Một trong những thực trạng đáng quan tâm nhất trong thời đại công nghệ số hiện nay chính là vấn đề bùng nổ về thông tin vô tuyến điện. Vậy thực trạng vô tuyến điện và tần số vô tuyến điện có ảnh hưởng như nào đến xã hội hiện đại ngày nay?

Vô tuyến điện là gì?

Định nghĩa vô tuyến điện

Vô tuyến điện là việc mang hay truyền tải thông tin thông qua công nghệ sử dụng sóng vô tuyến. Sóng vô tuyến là một bức xạ điện từ có bước sóng dài hơn ánh sáng hồng ngoại trong phổ điện từ. 

Ví dụ : Âm thanh, các sóng năng lượng điện từ với tính điều biến theo hệ thống được truyền qua không gian cùng biên độ, tần số, pha hay độ rộng môi trường xung quanh mà có sự thay đổi. 

Mỗi hệ thống vô tuyến sẽ có một máy phát để thay đổi hay điều chỉnh một vài thuộc tính năng lượng được tạo ra để gây hiện tượng trên tín hiệu. Bên cạnh đó, mỗi hệ thống vô tuyến cần một ăng – ten nhằm chuyển dòng điện sang sóng vô tuyến và sóng truyền hình thành dòng điện. Trên cả hai đầu việc truyền và nhận thì một ăng – ten vẫn có thể đảm nhiệm công việc này. 

Được phép lựa chọn tần số dựa vào sự cộng hưởng của các mạch điều chỉnh trong đài phát thanh. Ăng – ten thu được điều chỉnh sẽ có chức năng chặn được chặn được sóng điện từ. Máy thu vô tuyến nhận thông tin vào từ ăng – ten và chuyển đổi thành dạng sử dụng được. 

Ví dụ: Máy thu vô tuyến nhận thông tin ở ăng – ten và chuyển lượng thông tin đó sang âm thanh, hình ảnh, định vị, dữ liệu…

Tần số vô tuyến điện đạt từ 3kHz đến 300GHz. Hệ thống thông tin vô tuyến cần một máy phát và một máy thu, thiết bị đầu là ăng – ten, thiết bị cuối là micro phát hoặc loa thu trong hệ thống liên lạc giọng nói.

Tìm hiểu thêm: Điện trở suất là gì​?

Tầm quan trọng của tần số vô tuyến điện

Sớm thấy được tầm quan trọng của tần số và thông tin vô tuyến điện. Từ năm 1959, Chính phủ nhà nước Việt Nam đã ban hành các điều khoản cũng như nghị định về việc quản lý máy phát vô tuyến điện và nghị định về quản lý tần số vô tuyến điện, đặc biệt mới nhất từ các năm 1989 đến hiện nay.

Thông tin vô tuyến điện ngày càng phát triển mạnh mẽ tại những nước đứng đầu về công nghệ thông tin như Anh, Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản…trong đó bao gồm cả Việt Nam – đất nước có tiềm năng về năng lượng điện. Việc triển khai rộng rãi thông tin di động trên khắp thế giới và ngày càng đi sâu vào Việt Nam, chính phủ đã đặt ra nhiều vấn đề đổi mới về việc ban hành những nghị định mới phù hợp hơn về tần số vô tuyến điện. 

Việc ban hành nghị định về vấn đề sử dụng phát triển luật tần số vô tuyến điện được cho là điều vô cùng cần thiết đối với xã hội hiện nay.

- Trong tất cả các lĩnh vực về kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng, thương mại,…cùng sự bùng nổ về thông tin vô tuyến điện thì tần số vô tuyến điện ngày càng khan hiếm, quản lý chặt chẽ hơn, hiệu quả hơn. Các dịch vụ thông tin vô tuyến phát triển nhanh chóng và có ứng dụng cao trong mọi phương diện đời sống đòi hỏi sự tiếp cận mới, quy hoạch, phân bổ mới trong chính sách.

Từ những năm 1990 trở lại đây, thông tin vô tuyến phát triển bùng nổ trong các mặt: truyền dẫn viba, Truyền hình sóng, thiết bị an ninh, công nghệ máy tính, xe ôm công nghệ, bộ đàm, điều khiển Robot/ mô hình, siêu thị, nhà hàng… Đặc biệt trong lĩnh vực viễn thông, các hệ thống điện thoại thông minh ra đời đã làm phát triển thị trường này rất nhiều. Số lượng thuê bao trên 80 triệu gấp 8 lần thuê bao cố định, số lượng các tuyến viba dùng cho các mạng viễn thông tăng gấp 10 lần, xuất hiện ngày càng nhiều các thế hệ 2G, 3G, 4G, 5G…như vậy tần số được sử dụng trong lĩnh vực này đạt ngưỡng mũi nhọn trong tổng toàn ngành.

- Thị trường vô tuyến điện đã chuyển đổi từ độc quyền sang cạnh tranh, nên cần các cơ chế cực kì phù hợp với tình hình hiện tại để cạnh tranh với các băng tần mang giá trị kinh tế cao mà nhu cầu sử dụng lớn, có nhiều hơn những cơ chế về chuyển nhượng, đền bù, thu hồi…

- Hiện nay, những văn bản quy phạm pháp luật chưa quy định rõ trách nhiệm của chuyên bộ, ban ngành trong việc quản lý, sử dụng tần số vô tuyến điện như vai trò và trách nhiệm trong việc đảm bảo an toàn bức xạ điện, điện từ có sóng vô tuyến điện cao, quản lý thiết bị điện, kỹ thuật đài vô tuyến điện chủ chốt,…

Tìm hiểu thêm: Radar là gì? Nguyên lý hoạt động và những ứng dụng trong cuộc sống

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin vô cùng bổ ích về vô tuyến điện và sự lan rải về việc bùng nổ của thông tin vô tuyến trong các lĩnh vực. Mong bạn đọc sẽ có những hiểu biết sâu sắc và thú vị hơn nữa về thực trạng tiềm ẩn của vô tuyến điện hiện nay. 

>>Xem thêm :

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN