Tìm hiểu chi tiết về xác suất thống kê, ứng dụng của khoa học thống kê

Xác suất thống kê là gì? Hiện nay, xác suất thống kê không chỉ là một môn học trong chương trình đại học. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này ngay sau đây.

Xác suất thống kê là gì? Hiện nay, xác suất thống kê không chỉ là một môn học trong chương trình đại học, đây là một ngành khoa học được ứng dụng vào thực tiễn vô cùng lớn từ công nghiệp kỹ thuật cho đến nông nghiệp. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này ngay sau đây.

Xác suất thống kê

Định nghĩa xác suất và thống kê

Xác suất là một khái niệm được dịch từ Probabe, trong tiếng Latin nghĩa là để kiểm chứng. Trong các văn phạm thì Probabe sẽ thường được dùng để nói về những sự việc hoặc vấn đề chưa chắc chắn, tính chính xác tuyệt đối chưa được xác thực. Chính vì thế, lý thuyết xác suất sẽ định nghĩa về khả năng có thể xảy ra.

Còn thống kê là gì? Thống kê là nghiên cứu của tập hợp trên các lĩnh vực khác nhau, quá trình này sẽ bao gồm các bước phân tích, trình bày, giải thích và tổ chức các dữ liệu thu thập được. Khi áp dụng thống kê dữ liệu cho một vấn đề nào đó, người ta sẽ tiến hành tập hợp, phân tích, thảo luận để giải thích, trình bày dữ liệu. Những bước này được coi là một nhánh của toán học nhưng thực tế đã chỉ ra rằng, thống kê thực sự là một môn khoa học, chứ không còn chỉ là một phần của tư duy toán học nữa.

Toán thống kê là khái niệm để chỉ việc sử dụng toán học để làm thống kê, tổng hợp dữ liệu để phân tích. Để làm được điều này, người ta sẽ cần vận dụng những kỹ thuật cao cấp như đại số tuyến tính, phương trình vi phân, lý thuyết toán xác suất thống kê,…

Tham khảo thêm: Giới thiệu chung về lưu đồ thuật toán

Môn học xác suất thống kê là gì?

Hiện nay môn học xác suất thống kê đã được đưa vào chương trình bậc đại học  trong rất nhiều ngành nghề, từ kinh tế cho đến kỹ thuật. Môn học này đề cập đến những phép thử, nói một cách dễ hiểu hơn đó chính là làm thí nghiệm với các quá trình ngẫu nhiên của các sự việc xảy ra trong thực tế.

Một số ví dụ như là tính xác suất để mặt chẵn và mặt lẻ xuất hiện khi tung đồng xu, đây được gọi là những biến cố ngẫu nhiên vì ta không thể biết trước được. Từ những cấp cơ bản này, người ta sẽ mở rộng ra với việc nghiên cứu các hiện tượng trong kinh tế, xã hội hay kỹ thuật xây dựng. 

Cụ thể, khi tiến hành giải quyết một bài toán hay vấn đề nào đó, người ta sẽ đặt ra các giả thiết, những tính toán tỉ mỉ sẽ cho ra kết quả là giả thiết đó có tỷ lệ đúng là bao nhiêu. Từ kết quả này, người ta mới thực hiện việc kiểm định dự án đó. Ngoài ra, khoa học thống kê còn được ứng dụng vào thực tiễn để cho con người có thể nắm được những con số ước lượng có độ chính xác cao như là số lượng một chủng loài trong tự nhiên hay tuổi thọ trung bình dân cư ở một địa bàn nào đó,…

Sự hiện hữu của xác suất thống kê trong các ngành khoa học

Chúng ta có thể kể đến một số nghiên cứu chuyên môn hàng đầu ứng dụng triệt để phương thức thống kê đó là sinh học, tính toán sinh học, nghiên cứu xã hội,…Những ngành yêu cầu cao về kỹ thuật này là thiên văn học, hoá học, khai thác dữ liệu, kinh tế học, khoa học nghiên cứu bệnh dịch y tế,độ bền vật liệu cơ khí, dân số học, thống kê tâm lý và hành vi,…thậm chí là cả trong các môn thể thao để đưa ra chiến thuật hợp lý như bóng chày hay bóng bầu dục. Rõ ràng rằng với những chuyên ngành và lĩnh vực này, khoa học xác suất thống kê đã thực sự là một công cụ cực kỳ đắc lực để con người có được sự chính xác mang lại những bước tiến thành công trong công cuộc nghiên cứu. 

Đặc biệt, trong nền kinh tế đang có nhiều biến động như hiện nay, xác suất thống kê càng thể hiện được vai trò quan trọng của mình. Nó sẽ giúp cho doanh nghiệp đoán trước được những khả năng có thể xảy ra, đo lường rủi ro trong kinh doanh. Từ đó, doanh nghiệp sẽ có thể chủ động trong việc kiểm soát tình hình và đưa ra những chiến lược kinh doanh phù hợp nhất có thể.

Tham khảo thêm: Tìm hiểu những vấn đề liên quan đến thuật toán

Đây là một ngành khoa học thực sự rất rộng và đòi hỏi mức độ chuyên sâu. Trên đây chỉ là những khái niệm cơ bản và cái nhìn tổng quan nhất mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc về vấn đề xác suất thống kê. Hy vọng rằng những kiến thức này sẽ giúp ích và làm nền tảng cho những ai ham học hỏi và có niềm đam mê với khoa học.

>>Xem thêm :

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN