XÂY DỰNG LÀ GÌ - CÓ NÊN HỌC NGÀNH XÂY DỰNG HAY KHÔNG?

Ngành xây dựng là gì? xây dựng có những đặc điểm và lợi ích gì, có những cơ hội nào, hãy cùng mình tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Hiện nay, xã hội phát triển có rất nhiều ngành nghề để các bạn trẻ lựa chọn cho bản thân để học tập cũng như làm việc trong tương lai. Một trong số đó có ngành xây dựng. Vậy xây dựng là gì, xây dựng có những đặc điểm và lợi ích gì, có những cơ hội nào, hãy cùng mình tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Xây dựng là gì? Cùng tìm hiểu về ngành xây dựng

Tìm hiểu khái quát về xây dựng nói chung.

Như các bạn đã biết, xây dựng là một quy trình thiết kế và thi công có tính tổ chức và kế hoạch các dự án như: chung cư, bệnh viện, nhà ở, nhà hàng, hàng quán,… Hầu hết để phục vụ đời sống của con người.

Xây dựng sẽ sản xuất và tạo ra những sản phẩm ngay tại những địa điểm cho những đối tượng khách hàng đa dạng có mục đích và nhu cầu khác nhau. Hoạt động xây dựng sẽ bắt đầu bằng  việc lập kế hoạch, thiết kế, lập dự toán và thi công cho tới khi dự án đó hoàn thành và được đưa vào sử dụng thành công.

Xây dựng được xem là hoạt động riêng lẻ, tuy nhiên lại là sự kết hợp của nhiều nhân tố khác nhau. Đó có thể là những kế hoạch xây dựng chi tiết, tổ chức thi công hợp lý, thuận tiện cho việc  chuyên chở, lưu trữ vật liệu xây dựng, đảm bảo về an toàn lao động, giảm tối đa hóa ảnh hưởng tới cộng đồng,….

Tìm hiểu thêm: Khái quát về kỹ thuật xây dựng

Một số chuyên môn trong xây dựng

 • Trong xây dựng có công trình xây dựng. Công trình xây dựng đó là những: nhà ở, giao thông, thủy lợi, nhà hàng, ….

 • Thứ hai, xây dựng  còn có thi công xây dựng. Thi công xây dựng là những hoạt động sửa chữa, cải tạo, di dời, tu bổ, phục hồi, phá dỡ công trình, bảo hành, bảo trì những công trình đã có sẵn.

 • Ngoài ra, trong xây dựng còn có công trường xây dựng. Công trường xây dựng chính là nơi chính diễn ra các hoạt động xây dựng đã được sự cho phép của chính quyền. Các thành phần, yếu tố cơ bản để tạo nên một địa điểm công trình xây dựng là: khu dành cho tập kết những vật liệu cần cho công trình, khu dành cho cán bộ, công nhân, khu vực mà công trình được xây dựng trực tiếp trên đó.

Phân loại một số công trình xây dựng khác nhau

Có rất nhiều các công trình xây dựng khác nhau được phân chia nhỏ theo từng chuyên ngành khác nhau trong xây dựng. Tuy nhiên, thường sẽ được chia làm ba loại chính sau:

 • Công trình nhà

 • Công trình cơ sở hạ tầng

 • Công trình công nghiệp

Thông thường, những công trình nhà được phân theo mục đích sử dụng khác nhau có thể là nhà ở cũng có thể là không như: trung tâm thương mại, trường đại học, trung tâm nghiên cứu,…

Cơ sở hạ tầng bao gồm những công trình phục vụ cả cộng đồng chung đó là : cầu đường, bệnh viện, hầm chui, cống,….

Công trình công nghiệp bao gồm các nhà máy như nhà máy lọc dầu, hóa chất, nhà máy thủy điện, nhà máy sản xuất công nghiệp,…

Những lợi ích khi học ngành xây dựng

 • Học ngành xây dựng bạn có thể thoải mái thể hiện sự sáng tạo của bản thân. Không phải những công trình nào cũng giống nhau, và thiết kế, thi công giống nhau, và có thể sáng tạo những thứ mới mẻ, không bó buộc theo một quy tắc nào.

 • Công việc với mức lương xứng đáng. Thực chất, làm việc trong ngành xây dựng rất khó khăn,  đôi khi nhiều áp lực và mệt mỏi, bạn có thể phải vắng nhà thường xuyên vì đi theo công trình. Tuy nhiên, mức lương cũng được trả một mức xứng đáng thường là 300 đến 1000 đô một tháng. Vấn đề là các bạn có muốn làm, và cống hiến hết mình cho nó hay không.

 • Nhiều ngành nghề đa dạng. Học ngành xây dựng bạn có thể làm được rất nhiều vị trí khác nhau. Có thể là những công việc ngoài công trường hoặc những công việc trong văn phòng ví dụ như: kỹ sư giám sát nội bộ, chuyên viên phát triển sản phẩm hoặc quản lý dự án, kiểm toán xây dựng, quản lý chất lượng,…

Tìm hiểu thêm: Công việc kỹ thuật tòa nhà

Một số trường đào tạo ngành xây dựng

 • Trường đại học Xây Dựng

 • Trường đại học Đại Nam

 • Trường đại học Kiến Trúc khoa Xây Dựng

 • Trường đại học Giao Thông Vận Tải

 • Học viện Kỹ thuật Quân Sự

Nói tóm lại Xây dựng là một ngành vô cùng đa dạng và có nhiều cơ hội để phát triển. Nếu như bạn có đam mê, nhiệt huyết và quyết tâm hãy cứ theo đuổi mục đích, ước mơ của bản thân. Hãy học tập, nắm vững kiến thức cũng như chuyên môn cao nhất định các bạn sẽ thành công. 

>>Xem thêm :

5/5 (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN